EFORL เจ้าของวุฒิศักดิ์คลินิก จากอดีตหุ้นหมื่นล้านสู่หุ้นหลักสตางค์?

Last updated: 29 ต.ค. 2563  | 


"EFORL เจ้าของวุฒิศักดิ์คลินิก จากอดีตหุ้นหมื่นล้านสู่หุ้นหลักสตางค์?"

เนิ่นนานมาแล้ว ผมเชื่อว่าหนึ่งในแบรนด์คลีนิกความงามที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของคนไทย นอกจากนิติพลคลินิก ก็มีวุฒิศักดิ์คลินิกนี่ล่ะครับ จากการโปรโมทและการโฆษณาที่พบเห็นกันได้ทุกที่ทุกแห่ง รวมถึงการเปิดสาขาที่เข้าถึงได้ง่าย

จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทดังกล่าวกลับเป็นบริษัทที่ล้มละลายเสียแล้ว และเมื่อพูดถึงวุฒิศักดิ์คลินิก ก็ยากที่จะไม่พูดถึงบริษัท EFORL ที่ได้เข้ามาซื้อกิจการเมื่อหลายปีก่อน จนทำให้ครั้งหนึ่ง EFORL มีมูลค่ากิจการเติบโตขึ้นจนแตะหลักหมื่นล้านบาทเลยทีเดียว

แล้ว EFORL เป็นใคร เกี่ยวข้องยังไงกับวุฒิศักดิ์คลินิก เรามาย้อนอดีตไปพร้อมๆ กันครับสำหรับจุดเริ่มต้นของวุฒิศักดิ์คลินิก เริ่มต้นจากการที่มีนายแพทย์ท่านหนึ่งจากคลินิกเสริมความงามชื่อดัง ออกมาก่อตั้งคลินิกความงามของตัวเอง ร่วมกับเพื่อนของเขา จนกลายมาเป็นวุฒิศักดิ์คลินิก

จากนั้นด้วยความสามารถในการรักษา และการโหมโปรโมทโฆษณาจ้างดารานักแสดง ส่งผลให้วุฒิศักดิ์คลินิก เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ก้าวข้ามจากคลินิกเปิดใหม่ สู่คลินิกที่เป็นที่รู้จักได้ สิ่งหนึ่งที่เป็นมรดกติดตัวของวุฒิศักดิ์คลินิกคือวลีคำว่า “เป๊ะ” ที่หลายคนน่าจะเคยฟังจนติดหูกันสักพักใหญ่จนกระทั่งในปลายปี 2557 ได้เกิดดีลที่สำคัญขึ้น นั่นคือการที่บริษัท อี ฟอร์ แอล เอม จำกัด (มหาชน) หรือ EFORL ได้เข้ามาซื้อหุ้นในกิจการของวุฒิศักดิ์คลินิกเป็นเงินกว่า 3,500 ล้านบาท

แรกเริ่มเดิมทีนั้น EFORL ทำธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์อยู่แล้ว คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการ Synergy กันในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอย่างคลินิก เพื่อที่จะขยายการเติบโตให้ยิ่งขึ้นไป

เรื่องราวที่กล่าวมานี้เอง เป็นแรงขับสำคัญให้ราคาหุ้น EFORL ที่ตอนแรกอยู่ราวๆ 0.6 บาท ในตอนต้นปี 2557 ขึ้นไปจุดสูงสุดถึง 1.98 บาทในช่วงปลายปี 2557 นับเป็นผลตอบแทนกว่า 300% ภายในเวลาไม่ถึงปี ราคาหุ้นตอบรับต่ออนาคตอันสดใสด้วยการที่บริษัท EFORL มีมูลค่าตลาดสุทธิ (market cap) ณ สิ้นปี 2557 อยู่ที่ราว 13,000 ล้านบาท เทียบกับเฉพาะ “สินทรัพย์ทั้งหมด” หลังควบรวมแล้วอยู่ราวเกือบ 7,400 ล้านบาทแต่เรื่องราวที่สดใสนี้ เริ่มมีรอยร้าวหลายอย่างเกิดขึ้น

เริ่มต้นจากการที่ภาวะธุรกิจอุตสาหกรรมคลินิกเพื่อเสริมความงามนั้นมีการแข่งขันที่รุนแรงสูง ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร และค่าใช้จ่ายในการโปรโมทแบรนด์ที่สูงได้ลดทอนกำไรสุทธิที่มีไปเรื่อยๆ

และยังมีประเด็นที่ว่าผู้บริหารและผู้ก่อตั้งดั้งเดิมของวุฒิศักดิ์ได้โบกมือลาออกจากบริษัทด้วย นี่เลยเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้การเปลี่ยนผ่านอาจไม่ลงล็อกเท่าที่ควร ซ้ำร้ายธุรกิจที่ว่าดี กลับมียอดขายที่ลดลงเรื่อยๆ ย้อนศรกับความคาดหวังที่ผู้ถือหุ้นมีให้ เมื่อผลกำไรไม่มาตามความคาดหวัง ราคาหุ้นจึงเริ่มร่นถอยลงมาในที่สุด

ประเด็นสุดท้าย คือการที่ EFORL ไม่สามารถนำวุฒิศักดิ์คลินิกเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้อย่างที่ใจคิด เพราะแผนที่วางไว้แต่แรกก็คือจะนำวุฒิศักดิ์คลินิกเข้าตลาดหุ้น และนำเงินที่ได้จากการขายหุ้นมาชำระหนี้ที่กู้มาเพื่อซื้อกิจการ แต่เมื่อทำตามแผนไม่ได้ หนี้สินก้อนใหญ่จึงกลายเป็นฝันร้ายที่เริ่มหลอกหลอนบริษัทเมื่อกำไรไม่มาตามที่คาดหวัง และเอาบริษัทเข้าตลาดหุ้นไม่สำเร็จ ส่งผลให้ไม่สามารถจ่ายหนี้สถาบันการเงินได้ทัน จึงมีการขายสินทรัพย์บางส่วนออกมาเพื่อใช้หนี้ ออกตราสารการเงินออกมาเพื่อเสริมสภาพคล่อง และได้มีการเพิ่มทุนมาทำให้หุ้นที่จดทะเบียนในตลาดมีมากขึ้น เป็นเหตุให้กำไรต่อหุ้น หรือ EPS มีค่าน้อยลงจากการมีตัวหารมากขึ้น

แต่กระนั้นแล้ว ทั้งการเพิ่มทุน การขายสินทรัพย์ การออกตราสารหนี้ ก็ไม่สามารถทำให้กิจการก่อเกิดกำไรได้ดั่งความคาดหวัง ทั้งยังลดทอนความแข็งแกร่งของงบการเงิน การเข้ามาของภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ซ้ำร้ายภาวะเศรษฐกิจหดตัวเนื่องจาก COVID-19 ได้ทำให้วุฒิศักดิ์ต้องยอมแพ้และเข้าสู่ภาวะล้มละลายในที่สุด

ส่วนราคาหุ้น EFORL นับจากจุดสูงสุดที่ราวๆ 2 บาทเมื่อปี 2557 ปัจจุบันราคาหุ้นอยู่ที่ 0.03 บาทหากให้สรุปรวบยอดแล้ว EFORL เองนับว่าเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ถูกเซ่นสังเวยจากภาวะตลาดคลินิกเสริมสวยที่แข่งขันกันอย่างรุนแรง และยังโดน COVID-19 มาเป็นดั่งยาแรงที่ชะล้างธุรกิจที่อ่อนแอให้หายไปอีกด้วย

แน่นอนว่าวุฒิศักดิ์คลินิกในอดีต อาจเป็นบริษัทที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง รายได้ติดจรวด และกำไรที่สูงลิ่ว แต่ก็อย่างที่บัฟเฟตต์เคยบอกไว้เสมอ อัตรากำไรขั้นต้นที่สูงย่อมตามมาด้วยคู่แข่งที่พร้อมเข้ามาตีตลาด และแย่งส่วนแบ่งตลาดไปจากบริษัทได้ทุกเมื่อ

หากบริษัทไม่มีการบำรุงคูคลองและกำแพง (economic moat) ของบริษัทดีพอ บริษัทก็สามารถหายไปได้ง่ายราวกับพลิกฝ่ามือโดยที่ยังไม่ทันได้ทำอะไรเลย เฉกเช่นที่เกิดขึ้นกับวุฒิศักดิ์คลินิกและหุ้น EFORL ในตำนาน


อ้างอิง: https://www.posttoday.com/finance-stock/stock/318713


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้