ถ้าคุณพยายามเล่นหุ้นให้ได้ทุกแบบ "สุดท้ายคุณจะไม่เก่งเลยสักแบบ"

Last updated: 10 พ.ย. 2563  | 

 

โดย Mark Minervini เทรดเดอร์ระดับแชมป์เปี้ยนที่เคยสร้างผลตอบแทนกว่า 100% ต่อปีมาแล้ว

กลยุทธ์ของคุณคือกลยุทธ์ที่ใช้ได้ผลสำหรับตัวคุณ แม้จะไม่ใช่ทุกครั้ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะรู้ว่ามันใช้ได้ผลสำหรับคุณมากที่สุด และมันต้องมีการผูกมัดหรือยึดมั่นเช่นเดียวกับเวลาที่คุณสร้างความสัมพันธ์กับคนรัก

คุณคิดว่าชีวิตแต่งงานที่คุณอยากมีมันจะดีได้อย่างไรถ้าคุณเคยนอกใจคู่ของคุณ? กลยุทธ์การเทรดก็เช่นเดียวกัน คุณต้องมีความศรัทธาและซื่อสัตย์กับมันเพื่อให้เกิดสิ่งดีๆ สะท้อนกลับมาให้คุณถ้าคุณพยายามที่จะเล่นหุ้นให้ได้ทุกแนว สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นก็คือคุณจะเล่นหุ้นไม่เก่งเลยสักแนว ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบเน้นคุณค่า (VI), การลงทุนหุ้นเติบโต (Growth), สวิงเทรด หรือเดย์เทรด

และมีแนวโน้มสูงมากที่คุณจะจบลงด้วยการเล่นหุ้นได้ทุกแนวแต่มีฝีมือและผลตอบแทนแค่ธรรมดาๆ เท่านั้น

การจะเก็บเกี่ยวผลตอบแทนของกลยุทธ์ใดก็ตามให้มากที่สุด คุณต้องยอมสละแนวทางอื่นไป คุณจะเพลิดเพลินกับวัฏจักรของตลาดในช่วงที่แนวทางของคุณทำผลตอบแทนได้ดีกว่าแนวทางอื่น แต่คุณไม่สามารถเอาชนะเวลาที่ตลาดไม่เป็นใจด้วยการเปลี่ยนไปใช้แนวทางอื่นๆ ทุกครั้งที่แนวทางของคุณประสบกับความยากลำบาก

การจะเก่งในเรื่องใดก็ตาม คุณต้องโฟกัสและเชี่ยวชาญในสิ่งนั้นให้มากที่สุด ซึ่งทำให้คุณต้องหลีกเลี่ยงการกระทำที่เรียกว่า “การเปลี่ยนแนวไปมา (Style Drift)”การเปลี่ยนแนวไปมาเกิดจากการไม่กำหนดเป้าหมายและกลยุทธ์การเทรดของคุณให้ชัดเจน

ผลที่ตามมาก็คือ คุณจะไม่สามารถยึดมั่นอยู่กับหลักการของคุณได้จนถึงที่สุด ถ้าคุณเป็นเทรดเดอร์ระยะสั้น คุณก็ต้องยอมรับว่าการขายหุ้นเพื่อทำกำไรอย่างรวดเร็ว แล้วเห็นราคามันวิ่งขึ้นไปอีกสองเท่าจะไม่ทำให้คุณรู้สึกผิดหรือเป็นกังวลใดๆ เพราะว่าคุณเลือกที่จะเทรดเฉพาะโซนใดโซนหนึ่งของการเคลื่อนไหวครั้งนั้น

ในขณะที่คนอื่นๆ อาจเทรดในโซนและกรอบเวลาอื่นที่ต่างออกไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งทั้งสองแบบต่างก็สามารถประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน!อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณเป็นนักลงทุนระยะยาว มันจะมีหลายครั้งเลยที่พอคุณเริ่มได้กำไรในระยะสั้นเยอะพอสมควร แต่กลับต้องยอมคืนตลาดไปทั้งหมดเพื่อรอให้หุ้นเกิดการเคลื่อนไหวที่ใหญ่กว่านั้น

กุญแจสำคัญคือการโฟกัสและเลือกใช้หลักการใดหลักการหนึ่งเป็นการเฉพาะ เมื่อคุณสามารถกำหนดแนวทางและเป้าหมายการเทรดของคุณได้แล้ว มันจะง่ายขึ้นในการยึดมั่นตามแผนและบรรลุความสำเร็จ

และเมื่อเวลาผ่านไปถึงจุดหนึ่ง คุณก็จะได้รับรางวัลจากความพิเศษในหลักการเฉพาะตัวของคุณเองจากหนังสือ คิดและเทรดอย่างแชมป์เปี้ยน


 

สั่งจองซื้อหนังสือ
หยุดเล่นหุ้นแบบมือสมัครเล่น แล้วเปลี่ยนคุณให้เป็นแชมป์เปี้ยนเทรดเดอร์

 “Think & Trade Like A Champion” 
คิดและเทรดอย่างแชมป์เปี้ยน
สั่งจองได้ที่ https://bit.ly/2HIvSZq


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้