จุดสำคัญของการเทรดหุ้น ไม่ใช่การซื้อให้ต่ำหรือขายให้สูงสุด แต่อยู่ที่จะเก็บกำไรในแต่ละครั้งได้เท่าไหร่ต่างหาก

Last updated: 10 พ.ย. 2563  | 

 

โดย Mark Minervini เทรดเดอร์ระดับแชมป์เปี้ยนที่เคยสร้างผลตอบแทนกว่า 100% ต่อปีมาแล้ว


มันไม่ใช่การที่เราต้องพยายามทำ “ถูก” ทุกครั้ง เพราะมันไม่เกี่ยวกับการซื้อหุ้นได้ต่ำสุดหรือขายได้ราคาสูงสุด ซึ่งเป็นสิ่งที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยแม้จะลองทำแค่ไม่กี่ครั้งก็ตาม (ไม่ต้องพูดถึงการทำได้อย่างสม่ำเสมอ)สรุปก็คือในการเทรดหุ้นนั้น หากคุณไม่ได้ขายเร็วเกินไป คุณก็จะขายช้าเกินไป ซึ่ง 99% ของการเทรดตลอดชีวิตของคุณจะตกอยู่ในสองอย่างนี้

ถ้าคุณซื้อหุ้นที่ราคา 20 เหรียญแล้วถือมันไปเรื่อยๆ จนขึ้นไป 40 เหรียญ จากนั้นมันร่วงลงมาเหลือ 30 เหรียญ คุณก็อาจจะโทษตัวเองว่าทำไมไม่ขายให้เร็วกว่านี้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่บั่นทอนจิตใจมากที่สุดคือ การเห็นหุ้นที่คุณถืออยู่พุ่งขึ้นไปเป็นอย่างแรง แล้วกลับตัวร่วงลงมาที่เดิมจนกำไรหายไปหมด หรือแย่กว่านั้นคือกลายเป็นการเทรดที่ขาดทุน

ดังนั้นคุณต้องจำไว้ว่า เป้าหมายในการเทรดของคุณคือการทำกำไรตอนที่ชนะให้มากกว่าผลขาดทุนตอนที่แพ้ และทำการขายหุ้นเพื่อเก็บกำไรก้อนโตเมื่อคุณได้มันมาและมีบางอย่างที่คุณควรจะรู้คือ “คุณแทบจะไม่มีทางขายหุ้นได้ที่ราคาสูงสุดของมัน แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำในการสร้างผลตอบแทนระดับสุดยอด”

แทนที่คุณจะมัวกังวลกับการขายหุ้นให้ได้ราคาสูงสุดหรือซื้อได้ราคาต่ำสุด คุณควรทำให้ตัวเองกังวลเกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวผลกำไรจากการเทรดที่ดี และทำมันซ้ำไปเรื่อยๆ

เพราะเป้าหมายคือการขายหุ้นในราคาสูงกว่าตอนที่คุณซื้อมา ซึ่งเรื่องนี้แทบไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับราคาสูงสุด ต่ำสุด หรือไม่ว่าหุ้นจะเคยเทรดอยู่ตรงไหนก็ตามจากหนังสือ คิดและเทรดอย่างแชมป์เปี้ยน


 

สั่งจองซื้อหนังสือ
หยุดเล่นหุ้นแบบมือสมัครเล่น แล้วเปลี่ยนคุณให้เป็นแชมป์เปี้ยนเทรดเดอร์

 “Think & Trade Like A Champion” 
คิดและเทรดอย่างแชมป์เปี้ยน
สั่งจองได้ที่ https://bit.ly/2HIvSZq

รูปภาพประกอบบทความ : businessinsider


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้