พอล ทูดอร์ โจนส์ ชายผู้เกือบหมดตัวเพราะเทรดสวนตลาด

Last updated: 13 พ.ย. 2563  | 

 

โดย พอล ทูดอร์ โจนส์ บุรุษผู้เป็นผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์มูลค่ากว่า 7 พันล้านเหรียญ

[ คำถาม ] คุณได้ทำการเทรดมาแล้วเป็นหมื่นๆ ครั้ง มีครั้งไหนที่จำได้ชัดเจนที่สุด

[ คำตอบ ] มีครับ คือตลาดฝ้ายในปี 1979 ผมจำมันได้เพราะผมคิดว่าคนเราจะเรียนรู้ได้มากที่สุดจากความผิดพลาดไม่ใช่ความสำเร็จนะ

ในตอนนั้นผมยังเป็นโบรกเกอร์อยู่ เรามีบัญชีเก็งกำไรอยู่หลายบัญชีและผมได้เปิด long ไป 400 สัญญาในฝ้ายของเดือนกรกฎาคม ตลาดเทรดกันอยู่ในช่วงระหว่าง 82-86 เซนต์ และผมซื้อทุกๆ ครั้งเลยที่มันตกลงมาถึงบริเวณต่ำสุดของกรอบราคานั้น

วันหนึ่ง ตลาดทะลุลงมาทำจุดต่ำสุดใหม่ กินจุดตัดขาดทุนแล้วรีบาวกลับขึ้นไปทันที 30-40 จุด ผมคิดว่าเหตุผลที่ตลาดมีพฤติกรรมแบบนั้นเพราะว่าความผันผวนของราคามันอยู่ใกล้กับจุดตัดขาดทุนที่ทุกคนเห็นได้ชัดเจน พอผมเห็นว่าราคาร่วงจนแตะจุดตัดขาดทุน มันก็คงถึงเวลาที่ตลาดจะวิ่งขึ้นไปแล้ว

ด้วยความบ้าบิ่น ผมบอกโบรกเกอร์ที่ฟลอร์ให้เข้าซื้อที่ 82.90 เซนต์เป็นจำนวน 100 สัญญาของเดือนกรกฎาคม ซึ่งในเวลานั้นถือว่าเป็นคำสั่งซื้อขนาดใหญ่มาก ผมจำได้ว่าโบรกเกอร์ของอีกบริษัทวิ่งมาพร้อมกับตะโกนว่า "ขาย" ผมรู้ทันทีว่าพวกเขาตั้งใจที่จะส่งมอบสัญญาเดือนกรกฎาคมที่กำลังเทรดกันอยู่ และยังทำให้ผมรู้ด้วยว่ารูปแบบราคาทั้งหมดที่เกิดขึ้นเริ่มบอกถึงการลงของตลาดครั้งต่อไป[ คำถาม ] ดังนั้นคุณจึงรู้ตัวว่าผิดไปแล้วในทันที

[ คำตอบ ] ผมมองเห็นทันทีว่าราคาฝ้ายกำลังจะลงไปที่ 78 เซนต์ และมันจะเป็นผมเองที่ต้องเลือดออกจนตาย ผมมีสัญญา long อยู่แล้ว 400 สัญญา เปิดเพิ่มไปอีก 100 สัญญาในการเล่นเดย์เทรด และก็อีก 100 สัญญาล่าสุดอันบ้าบิ่นที่ผมไม่ควรจะทำเลย[ คำถาม ] คุณตระหนักได้ในทันทีว่าคุณต้องการที่จะออกมา

[ คำตอบ ] ไม่ใช่ ผมจะหนักได้ในทันทีว่าผมต้องการที่จะ short[ คำถาม ] คุณตอบสนองได้เร็วเพียงใด

[ คำตอบ ] เกือบจะในทันที ตอนที่โบรกเกอร์บริษัทนั้นตะโกนว่าขาย ทุกๆ คนในฟลอร์หันมามองที่ผมกันหมด ชายคนที่ยืนข้างๆ ผมพูดว่า "ถ้าคุณอยากจะไปห้องน้ำก็รีบไปนะ" เขาบอกว่าผมดูซีดไปหมดทั้งตัว

ผมจำได้ว่าผมหันออกมา เดินออกไปกินน้ำหนึ่งแก้ว จากนั้นจึงบอกโบรกเกอร์ของผมให้ขายให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ตลาดตกลงไปที่ลิมิตดาวน์ (ติดฟลอร์) ใน 60 วินาที และผมขายไปได้เพียง 220 สัญญาเท่านั้น[ คำถาม ] แล้วสัญญาที่เหลือออกได้เมื่อไหร่

[ คำตอบ ] เช้าวันถัดไปตลาดยังร่วงต่อ ผมเริ่มขายตั้งแต่ได้ยินเสียงระฆังเปิด ผมขายไปได้เพียง 150 สัญญาก่อนที่ตลาดจะร่วงไปลิมิตดาวน์อีกครั้ง และขายได้อีกบางส่วนในราคาต่ำกว่า 4 เซนต์จากจุดที่ผมรู้เป็นครั้งแรกว่าสถานะนั้นมันไม่ดีแล้ว[ คำถาม ] ถึงแม้คุณจะตอบสนองได้ค่อนข้างเร็วแต่คุณก็ยังโดนเล่นงานอย่างหนักอยู่ดี หากมองย้อนกลับไป อะไรที่คุณคิดว่าคุณควรจะทำ

[ คำตอบ ] สิ่งแรกสุดคืออย่าไปเล่นบทลูกผู้ชายกับตลาดเป็นอันขาด อย่างที่สองคืออย่าเทรดเกินตัว ปัญหาหลักของผมไม่ได้เป็น % การขาดทุนของการเทรดต่อครั้ง แต่เป็นเพราะผมเทรดด้วยขนาดของสัญญาที่มากเกินไปอย่างมากเมื่อเทียบกับทุนในบัญชี

ซึ่งตอนนั้น บัญชีโดยรวมของผมขาดทุนไป 60-70 เปอร์เซ็นต์จากการเทรดเพียงครั้งเดียว[ คำถาม ] การเทรดครั้งนั้นได้เปลี่ยนแปลงสไตล์การเทรดทั้งหมดของคุณไปเลยใช่หรือไม่ในแง่ของความเสี่ยง

[ คำตอบ ] ถูกต้องที่สุด ผมหมดกำลังใจไปเลยโดยสิ้นเชิง ผมพูดกับตัวเองว่า เราไม่เหมาะกับธุรกิจนี้หรอก เราทำมันมากไปกว่านี้อีกไม่ได้แล้ว ผมซึมเศร้าหนักจนแทบจะเลิกเทรดไปเลย[ คำถาม ] ใครก็ตามที่ให้เงินคุณ 10,000 ดอลลาร์ในตอนแรกจะมีผลงานเป็นยังไงบ้าง

[ คำตอบ ] บัญชีของพวกเขาน่าจะมีกำไรเพิ่มขึ้นมาสัก 3 เท่า[ คำถาม ] ดังนั้นทุกคนที่อยู่กับคุณมาเป็นเวลานานก็น่าจะมีกำไรอยู่นะ

[ คำตอบ ] ใช่ แต่ในระหว่างทางผมต้องเจ็บปวดกับการขาดทุนอย่างหนักที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว การเทรดครั้งนั้นแทบจะเป็นจุดแตกหักสำหรับผม จุดนั้นเองที่ผมพูดว่า "ไอ้โง่เอ๊ย ทำไมถึงต้องเสียทุกอย่างไปในการเทรดเพียงครั้งเดียวด้วยนะ ทำไมไม่ทำชีวิตของนายให้เป็นการตามหาความสุขแทนที่จะเป็นการตามหาความเจ็บปวดล่ะ"

นั่นเป็นตอนที่ผมตัดสินใจครั้งแรกว่าจะต้องเรียนรู้เรื่องวินัยและการบริหารเงิน มันคือประสบการณ์แห่งการชำระล้างสำหรับผมในความหมายที่ว่าผมได้ไปจนสุดแล้ว ได้ตั้งคำถามถึงความสามารถที่แท้จริงของตัวเองในฐานะเทรดเดอร์และตัดสินใจว่าผมจะไม่เลิก ผมมุ่งมั่นที่จะต่อสู้และกลับมาให้ได้

ผมตัดสินใจว่าผมจะต้องกลายเป็นคนที่มีวินัยและทำการเทรดให้เหมือนกับการทำธุรกิจ[ คำถาม ] พื้นฐานสไตล์การเทรดของคุณได้เปลี่ยนแปลงไปนับตั้งแต่จุดนั้นเป็นต้นมา

[ คำตอบ ] ใช่ ตอนนี้ผมใช้เวลาแต่ละวันพยายามจะทำให้ตัวเองมีความสุขและผ่อนคลายให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าผมมีสถานะที่เคลื่อนไหวไปในทิศทางตรงข้ามกับผม ผมก็จะออกมา ถ้ามันยังไปได้ดีอยู่ ผมก็จะเก็บมันไว้จากหนังสือ พ่อมดแห่งวอลสตรีท


สั่งซื้อหนังสือ
รวมบทสัมภาษณ์ของเทรดเดอร์ระดับโลกผู้เคยผ่านการเจ็บปวดมาอย่างโชกโชน

 “Market Wizards : Interviews with Top Traders” 
พ่อมดแห่งวอลสตรีท
สั่งจองได้ที่ https://bit.ly/3ji5uCS


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้