เล่นหุ้นแล้วกำไรหลายเท่า ก็ไม่ได้แปลว่าจะอยู่รอดถ้าวิธีการมันผิด

Last updated: 13 พ.ย. 2563  | 

 
โดย Jack D. Schwager ผู้รวมบทเรียนอันเจ็บปวด จากเหล่าสุดยอดเทรดเดอร์ระดับโลก


เล่นหุ้นแล้วกำไรหลายเท่า ก็ไม่ได้แปลว่าจะอยู่รอดถ้าวิธีการมันผิด...มันอาจเป็นเพราะโชคช่วย

ผมจะเล่าให้คุณฟังเรื่องหนึ่ง ผมมีลูกพี่ลูกน้องที่เปลี่ยนเงิน 5,000 เหรียญให้เป็น 100,000 เหรียญได้ในตลาดออปชั่น

วันหนึ่งผมถามเขาว่า "นายทำมันได้ยังไง"

เขาตอบว่า "มันง่ายมากเลย ฉันซื้อออปชั่น และถ้าราคามันขึ้นไป ฉันก็จะถือมันต่อ แต่ถ้าราคามันลง ฉันจะไม่ขายจนกว่ามันจะขึ้นมาเท่าทุนก่อน"ผมบอกเขาไปว่า "ฟังนะ ผมเทรดเป็นอาชีพ และผมบอกคุณได้เลยว่าวิธีแบบนั้นมันไม่ได้ผลในระยะยาวหรอก"

"ไม่ต้องกังวลนะแลรี่ มันไม่ต้องได้ผลในระยะยาวหรอก ขอแค่ฉันทำเงินได้สักล้านดอลลาร์ก็พอแล้ว ฉันรู้ว่าฉันทำอะไรอยู่ ฉันแค่จะไม่ยอมขายขาดทุนเท่านั้นเอง"

"ถ้างั้นก็โอเค" ผมตอบกลับไปในการเทรดครั้งต่อไปของเขา เขาซื้อออปชั่นของ Merill Lynch มูลค่า 90,000 เหรียญ และในครั้งนี้มันร่วงลง ร่วงลง แล้วก็ร่วงลงไปอีก ผมถามเขาในเดือนถัดมาและเขาบอกผมว่าเขากำลังเป็นหนี้อยู่ 10,000 เหรียญ

ผมพูดว่า "เดี๋ยวก่อนนะ นายมีเงิน 100,000 เหรียญ และนายซื้อออปชั่นไป 90,000 เหรียญ มันก็ควรจะเหลือเงินอยู่ 10,000 เหรียญถึงแม้ว่าออปชั่นพวกนั้นจะหมดอายุจนไม่เหลือมูลค่าเลยนี่"

"ตอนแรกฉันก็ซื้อออปชั่นไปที่ราคา 4.50 เหรียญ พอราคาร่วงมาเหลือ 1 เหรียญ ฉันจึงคำนวณว่าถ้าซื้อเพิ่มอีก 20,000 เหรียญ ขอเพียงแค่ราคาดีดกลับไปที่ 2.75 เหรียญ มันก็ทำให้ฉันเท่าทุนได้แล้ว ฉันเลยไปธนาคารแล้วกู้มาอีก 10,000 เหรียญ" นี่คือสิ่งที่เขาบอกผมการเคารพความเสี่ยงไม่ได้เป็นแค่เรื่องของการเทรดเท่านั้น มันประยุกต์ใช้ได้กับการตัดสินใจทางธุรกิจอื่นๆ ด้วย

ครั้งหนึ่งผมเคยทำงานในบริษัทแห่งหนึ่ง ประธานบริษัทเป็นคนนิสัยดีมาก เขาได้ว่าจ้างเทรดเดอร์ออปชั่นที่ดูฉลาดแต่ก็ดูไม่มั่นคงเท่าไหร่

วันหนึ่งเทรดเดอร์คนนี้เกิดหายตัวไป พร้อมกับทิ้งให้บริษัทต้องอยู่กับออปชั่นที่ขาดทุน ประธานบริษัทที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยก็เข้ามาถามผม "แลรี่ ผมควรทำยังไงดี" ผมบอกเขาไปว่า "ปิดสถานะนั้นออกมาเถอะครับ"

แต่แทนที่จะทำอย่างนั้น เขาตัดสินใจที่จะถือสถานะการเทรดนั้นต่อไป โชคดีที่การขาดทุนแย่ลงนิดหน่อย แต่แล้วตลาดก็ฟื้นตัวและเขาปิดสถานะไปโดยที่ได้กำไรเล็กน้อยหลังจากเหตุการณ์นั้น ผมบอกเพื่อนที่อยู่ในบริษัทเดียวกันว่า "บ๊อบ ผมว่าเราต้องไปหางานใหม่แล้วล่ะ"

"ทำไมเหรอ"

"เรากำลังทำงานให้กับคนที่เพิ่งพบว่าตัวเองอยู่ในดงทุ่งระเบิด และสิ่งที่เขาทำคือปิดตาแล้วเดินผ่านมันไป ตอนนี้เขาจะคิดว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่อยู่ในดงทุ่งระเบิด เทคนิคที่ถูกต้องคือปิดตาแล้วเดินต่อไป"ไม่ถึงหนึ่งปีหลังจากนั้น ประธานบริษัทคนดังกล่าวจำเป็นต้องปิดสถานะออปชั่นที่มีขนาดใหญ่มาก แต่แทนที่เขาจะรีบปิดการเทรดให้หมดทีเดียว เขากลับค่อยๆ ทยอยปิดอย่างช้าๆ

และเมื่อถึงคราวที่ปิดสถานะไปจนหมด เขาก็ได้ผลาญเงินทุนทั้งหมดของบริษัทไปแล้ว


จากหนังสือ พ่อมดแห่งวอลสตรีท


สั่งซื้อหนังสือ
รวมบทสัมภาษณ์ของเทรดเดอร์ระดับโลกผู้เคยผ่านการเจ็บปวดมาอย่างโชกโชน

 “Market Wizards : Interviews with Top Traders” 
พ่อมดแห่งวอลสตรีท
สั่งจองได้ที่ https://bit.ly/3ji5uCS


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้