มันไร้สาระที่จะโกรธคนอื่น เพียงเพราะเขาเห็นต่างกับเรา

Last updated: 13 ม.ค. 2564  | 


"มันไร้สาระที่จะโกรธคนอื่น เพียงเพราะเขาเห็นต่างกับเรา"
[วิธีรับมือคนเห็นต่างในแบบ เรย์ ดาลิโอ]

เมื่อคนสองคนมีความเชื่อที่ต่างกัน มันจะต้องมีใครสักคนหนึ่งที่เป็นฝ่ายผิด และคนๆ นั้นอาจเป็นคุณก็ได้

นั่นคือเหตุผลที่ผมเชื่อว่า คุณควรชื่นชมและพัฒนาศิลปะ
ของการไม่เห็นด้วยอย่างมีวิจารณญาณ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องพยายามโน้มน้าวคนอื่นให้เห็นด้วยกับคุณ มันเป็นเพียงแค่การค้นหาความจริงและตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปเท่านั้นเอง

เมื่อคนเรามีความไม่เห็นด้วยอย่างมีวิจารณญาณ ทั้งสองฝ่ายจะกลัวการผิดพลาดจากการมองข้ามมุมมองอื่นที่สำคัญ ซึ่งการแลกเปลี่ยนความคิดของกันและกันเป็นสิ่งที่ดี สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากและเป็นพลังที่บางครั้งก็ไม่ได้ถูกนำมาใช้การกระทำเช่นนี้บ่งบอกว่าคุณกำลังพยายามทำความเข้าใจความคิดคนอื่นอยู่ พยายามตั้งคำถามให้มากกว่าการพูด อธิบายให้ผู้อื่นฟังโดยใช้เหตุผลเป็นหลัก ไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ และสนับสนุนให้ผู้อื่นทำแบบนี้เช่นกัน

จงพึงระลึกไว้ว่า คุณไม่ได้ทะเลาะกับคนที่เห็นต่าง คุณเพียงแค่อธิบายสิ่งที่ถูกต้องให้พวกเขาฟังเท่านั้น หากคุณเป็นคนมีเหตุผล คนอื่นก็จะมีเหตุผลกับคุณเช่นกัน หากคุณเป็นคนใจเย็น มีคุณธรรม และน่าเคารพนับถือ มันจะยิ่งดีกับตัวคุณสำหรับผมแล้ว มันเป็นเรื่องไร้สาระมากเมื่อบางคนโกรธผู้อื่นเพียงเพราะเขาเห็นต่างกับตนเอง เพราะความขัดแย้งทางความคิดไม่ใช่อุปสรรคที่ใหญ่นักเมื่อเทียบกับโอกาสที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรหลับหูหลับตาเชื่อทุกอย่างที่คนอื่นบอก คุณควรเป็นคนที่เปิดใจรับฟังคนอื่นและเสนอความคิดของคุณให้ผู้อื่นรับรู้ในเวลาเดียวกัน และคุณควรมีความสามารถในการรับมือกับความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้น

บางคนสามารถจัดการกับความขัดแย้งนี้ได้ง่ายมาก ในขณะที่บางคนก็ทำไม่ได้เลย ทางที่ดีก็คือ คุณควรอธิบายว่าคุณไม่เห็นด้วยกับเขาอย่างไร

จากหนังสือ Principles ภาคภาษาไทย


สั่งซื้อหนังสือ
พัฒนาตัวเองที่ดีที่สุดในโลก
"Principles"ได้ที่ bit.ly/PrinciplesTH

ขอบคุณภาพประกอบ
จาก unsplash.com

 

 


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้