บทเรียนจากหุ้น Wal-Mart หุ้นขึ้น 20 เท่าก็ยังขึ้นต่อได้

Last updated: 13 ม.ค. 2564  | 


"บทเรียนจากหุ้น Wal-Mart หุ้นขึ้น 20 เท่าก็ยังขึ้นต่อได้"
[ตราบที่พื้นฐานยังดี ราคาหุ้นพร้อมไปต่อเสมอ]

หากมีใครบอกคุณว่าหุ้นที่ราคาปรับตัวขึ้นไปแล้ว 10 เท่าหรือ 50 เท่านั้นเป็นไปไม่ได้ที่ราคาจะปรับขึ้นไปอีก ให้เอากราฟของ Wal-Mart ให้เขาดู

เมื่อปี 1970 Wal-Mart จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ด้วยสาขา 38 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในรัฐอาร์คันซอ

ห้าปีหลังจากการเสนอขายหุ้นให้ประชาชนเป็นครั้งแรกในปี 1975 Wal-Mart มีสาขา 104 แห่งและราคาหุ้นก็ขึ้นไปสี่เท่า

สิบปีหลังจากการเสนอขายหุ้นครั้งแรก ในปี 1980 Wal-Mart มีสาขา 276 แห่งและราคาหุ้นก็เพิ่มขึ้นเกือบ 20 เท่าผู้โชคดีจำนวนมากที่อาศัยในเมืองเบนตันวิลล์ รัฐอาร์คันซอ บ้านเกิดของผู้ก่อตั้ง Wal-Mart (แซม วอลตัน ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อเร็วๆ นี้) ที่ลงทุนในโอกาสแรกสุดและเงินของพวกเขาเพิ่มขึ้นเป็น 20 เท่าในช่วงทศวรรษแรก ถึงเวลาที่พวกเขาควรจะขายและไม่โลภ แล้วนำเงินนี้ไปลงทุนในหุ้นคอมพิวเตอร์หรือไม่?

คำตอบคือไม่ หากพวกเขาเชื่อในศักยภาพการทำกำไรของบริษัท

หุ้นไม่สนใจว่าใครจะเป็นเจ้าของ และคำถามเรื่องความโลภควรหาคำตอบในโบสถ์หรือในคลินิกจิตแพทย์จะดีที่สุด ไม่ใช่หาคำตอบในบัญชีสำหรับการเกษียณประเด็นสำคัญที่ต้องวิเคราะห์ไม่ใช่ว่าหุ้น Wal-Mart จะลงโทษความโลภของผู้ถือหุ้นหรือไม่ แต่เป็นเรื่องตลาดของ Wal-Mart ว่าจะถึงจุดอิ่มตัวแล้วหรือยัง

คำตอบนั้นง่าย ในทศวรรษที่ 1970 Wal-Mart มีร้านค้าในประเทศเพียง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่ยังมีอีก 85 เปอร์เซ็นต์ในประเทศที่บริษัทจะเติบโตได้ ซึ่งในที่สุดก็จะเปลี่ยนเป็นราคาและกำไรจากการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้น

คุณสามารถซื้อหุ้น Wal-Mart ได้ในปี 1980 นับเป็นเวลาหนึ่งทศวรรษหลังจากจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งราคาหุ้นได้ปรับขึ้นไปแล้ว 20 เท่า และ แซม วอลตัน กลายเป็นมหาเศรษฐีที่ยังคงขับรถกระบะ

แต่หากคุณถือหุ้น Wal-Mart ตั้งแต่ปี 1980 จนถึงปี 1990 คุณจะได้กำไรประมาณ 30 เท่า และในปี 1991 คุณจะมีเงินลงทุนใน Wal-Mart เพิ่มขึ้นอีก 60 เปอร์เซ็นต์ (Wal-Mart มีการแตกหุ้นในช่วงเวลาที่ลงทุน ทำให้ผู้ถือหุ้นมีจำนวนหุ้นเพิ่มขึ้น) ทำให้หุ้นนี้กลายเป็นหุ้น 50 เด้งในเวลา 11 ปี

ผู้ถือหุ้นที่มีกำไร 20 เท่าของเงินลงทุนตั้งแต่แรกและอดทนกับความโลภจนถือหุ้นมาอย่างต่อเนื่อง พวกเขาคงไม่มีปัญหาหากต้องจ่ายเงินให้จิตแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องความโลภจากหนังสือ ตีแตกวอลสตรีท


สั่งซื้อหนังสือ
ประสบการณ์ตีแตกของบิดาแห่งหุ้น 10 เด้ง
"Beating the Street ตีแตกวอลสตรีท"ได้ที่ https://bit.ly/2Vj0K7i

ขอบคุณภาพประกอบ
จาก unsplash

 

 


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้