Momo Paradise กับความภักดีต่อแบรนด์ ที่ลูกค้ายังต้องออกมาปกป้อง

Last updated: 1 มี.ค. 2564  | 

 

Momo Paradise กับความภักดีต่อแบรนด์ ที่ลูกค้ายังต้องออกมาปกป้อง
ความแข็งแกร่งของแบรนด์มีค่ากว่าเงินมากนัก

 
ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ประชากรไทยกว่าครึ่งประเทศน่าจะได้เห็นกระแสวิธีการกิน "ชาบู" อย่างถูกต้องจากสื่อหลายๆ แห่ง ตอนแรกผมก็แอบสงสัยว่าเกิดดราม่าอะไรขึ้นในวงการชาบูอันศักดิ์สิทธิ์ ร้านชื่อดังลดคุณภาพรึเปล่า หรือคนออกมาแบนชาบูกัน

แต่ไม่ใช่ครับ จุดเริ่มต้นของเทรนด์ชาบูที่เกิดขึ้นมาอีกครั้ง เกิดจากผู้บริโภคท่านหนึ่งที่ไปรีวิวร้านชาบูในตำนานว่า ได้คะแนนความอร่อยเพียง 2/10

และร้านในตำนานนั้นก็คือ Momo Paradiseถ้าหากเป็นร้านอื่นๆ หรือเป็นรีวิวแบบปกติทั่วไป การได้คะแนนความอร่อย 2/10 อาจไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะลิ้นแต่ละคนไม่เหมือนกัน หรือร้านนั้นอาจทำรสชาติแย่จริงๆ ก็ได้

แต่พอเป็นกรณีของ Momo Paradise ที่ผู้บริโภคคนดังกล่าวบอกว่าน้ำซุปมัน "เค็มเกินไป" กลับก่อให้เกิดกระแสตีกลับแรงพอสมควร หรือจะเรียกอีกอย่างว่า "ขบวนการปกป้อง Momo" ก็ว่าได้

สำหรับท่านที่ไม่ได้กินชาบูบ่อยนัก ปกติหนึ่งในน้ำซุปตัวชูโรงของ Momo Paradise จะเป็นซุปน้ำดำ รสชาติอาจเค็มหน่อย แต่เหมาะกับการเอาไปลวกเนื้อหรือหมูมากๆ แต่จะไม่เหมาะกับการกินเป็นน้ำซุปเพราะรสที่เค็มจัดของมัน

ดังนั้น พอผู้บริโภคคนดังกล่าวรีวิวร้านชาบูในตำนานด้วยคะแนน 2/10 ลูกค้าที่กินร้านนี้เป็นประจำจึงออกมาปกป้องกันอย่างสุดฤทธิ์เพื่อรักษาจิตวิญญาณแห่งชาบูเอาไว้ กระทั่งคนรู้จักรอบตัวผมยังออกไปกินเพื่อพิสูจน์ว่ามันต้องกินแบบไหนถึงถูกต้อง (ไม่ใช่อะไรหรอกครับ หาเรื่องออกไปกินเองมากกว่า 55+)

หากมองเผินๆ มันเป็นเหมือนลัทธิเล็กๆ ที่ทำให้เรารู้ว่าคนไทยยังสามัคคีกันได้เพราะชาบูน้ำดำ แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปถึงแก่นของธุรกิจ นี่คือสุดยอดแห่งความผูกขาดชั้นดีคำว่าผูกขาด ในทางเศรษฐศาสตร์จริงๆ อาจหมายถึงธุรกิจบางอย่างที่สามารถทำธุรกิจนั้นได้เพียงคนเดียว ไม่มีใครทำแทนได้ เช่น เป็นเจ้าของทางด่วน เจ้าของแท่นขุดเจาะ หรืออะไรก็ตามที่คู่แข่งรายใหม่ไม่สามารถเข้ามาแข่งขันได้

แต่ในโลกความเป็นจริง หาได้ยากมากที่จะเจอธุรกิจใดสามารถผูกขาดได้ 100% เพราะผู้บริโภคล้วนมีทางเลือกในการบริโภคสิ่งอื่นเสมอ ไม่อยากขึ้นทางด่วนเหรอ? วิ่งถนนปกติก็ได้ หรือขึ้นรถไฟฟ้าซะเลย

และวงการของชาบูก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใครก็สามารถเข้าแข่งขันได้ รวมถึงธุรกิจอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

แต่ความผูกขาด มันจะเกิดขึ้นเมื่อธุรกิจนั้นสร้าง "บางสิ่ง" ที่แตกต่างจากคู่แข่งได้ มันคือ "แบรนด์" นั่นเองนึกถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คนก็นึกถึงมาม่า
นึกถึงมันฝรั่งทอด คนก็นึกถึงเลย์
นึกถึงน้ำอัดลม คนก็นึกถึงโค้ก
นึกถึงขนมปัง คนก็นึกถึงฟาร์มเฮ้าส์

สิ่งเหล่านี้อาจไม่ตรงกับคำว่าผูกขาดในโลกอุดมคตินัก แต่ถ้าเป็นชีวิตเราจริงๆ ปฏิเสธไม่ได้หรอกครับว่าเราโดนเรื่องแบรนด์มาครอบงำโดยไม่รู้ตัว และธุรกิจไหนสามารถสร้างแบรนด์ให้ลูกค้ารับรู้ได้มากที่สุด ความแข็งแกร่งของแบรนด์จะกลายเป็น "ปราการชั้นดี" ที่กันคู่แข่งให้เข้ามายากขึ้น

และสิ่งนี้เองก็เกิดขึ้นกับ Momo Paradise

จำนวนร้านชาบูในประเทศไทยอาจมีสาขาผุดขึ้นพอๆ กับร้านสะดวกซื้อ ซึ่งร้าน Momo Paradise เองก็ไม่ได้มีสาขาอะไรมากมายนัก ที่จริงแล้วมีไม่ถึง 20 สาขาด้วยซ้ำไป

แต่ถ้าแบ่งเรทราคาร้านชาบูออกย่อยๆ โดยแบ่งเป็นกลุ่มราคาไม่แพงนัก กลุ่มราคากลางๆ และกลุ่มราคาพรีเมียม ร้าน Momo Paradise อาจนับได้ว่าเป็นเบอร์ต้นๆ ในกลุ่มของชาบูราคาพรีเมียมที่ลูกค้าจะนึกถึงนอกจากนี้ ความแปลกของ Momo Paradise อีกอย่างหนึ่งก็คือ ตัวเลือกอาหารที่ถือว่าน้อยกว่าคู่แข่งมากๆ ในเรทราคาเดียวกัน

หากใครที่ไม่เคยมาทานชาบูร้านนี้มาก่อน ให้นึกภาพตามว่า Momo Paradise น่าจะเป็นร้านชาบูที่มีวัตถุดิบให้เลือกน้อยที่สุดแล้วในราคานี้ (หากผมเข้าใจผิดต้องขออภัยด้วยครับ) ร้านชาบูอื่นๆ อาจมีอาหารให้เลือกตั้งแต่หมูไปจนกุ้งแม่น้ำ หรือกระทั่งซูชิ แต่สำหรับ Momo จะเน้นเนื้อ เนื้อ และเนื้อ มีหมูกับไก่บ้าง แต่รวมกันไม่น่าถึงสิบอย่าง

อาจเพราะความน้อยอย่างของอาหาร ที่แม้จะน้อยอย่างแต่ก็ใช้วัตถุดิบในเกรดที่ดี จึงทำให้ลูกค้าจำภาพได้อย่างชัดเจนว่า โอ้ ร้าน Momo นี่แหละคือร้านชาบูตัวจริง เพราะลูกค้าจะได้ดื่มด่ำแต่ชาบูเท่านั้นตลอดเวลาที่อยู่ในร้านและภาพจำของผู้บริโภคนี้แหละที่ทำให้ Momo Paradise เป็นมากกว่าร้านชาบูเล็กๆ

ในปี 2562 ร้านชาบูในตำนานแห่งนี้มีรายได้กว่า 764 ล้านบาท และกำไร 50 ล้านบาท

ถามว่ามากขนาดไหน มากขนาดที่ว่าอาจสูงกว่ารายได้ของบริษัทจดทะเบียนบางแห่งในตลาดหุ้นเสียอีก และจากข้อมูลย้อนหลังสามปีที่ผ่านมา (ตั้งแต่ปี 60-62 ดูข้อมูลเพิ่มได้จาก https://www.marketthink.co/9729) ร้าน Momo ก็มีรายได้และกำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี

เริ่มเห็นประโยชน์ที่มาจากความผูกขาดของแบรนด์แล้วหรือยังครับ?อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าร้าน Momo จะไม่มีอุปสรรคในการทำธุรกิจเลย เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าวิกฤต COVID-19 ในปีที่ผ่านมาทำให้ลูกค้าหายไปเยอะเพราะไม่สามารถไปกินชาบูที่ร้านได้

และถึงบริษัทจะให้บริการแบบเดลิเวอรี่ แต่ความดื่มด่ำมันก็ยากที่จะสู้การไปกินในร้าน จึงไม่แปลกใจนักหากรายได้ในปี 2563 จะออกมาต่ำกว่าในปีก่อน เพราะนี่คือสิ่งที่ทุกคนได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

แต่จากประสบการณ์ส่วนตัว ในช่วงที่ห้างต่างๆ กลับมาให้บริการปกติ ร้าน Momo Paradise ก็ยังเป็นหนึ่งในร้านที่มีลูกค้าต่อแถวกินกันอย่างไม่ขาดสาย และว่ากันตามตรง กลิ่นของน้ำซุปดำนี่ลอยไปทั่วทั้งชั้น เราอาจไม่เห็นป้ายร้าน ไม่ทันคิดถึงร้าน แต่ทันทีที่ได้กลิ่นปุ๊ป แทบจะห้ามใจตัวเองไม่ทัน ผูกขาดยันกลิ่น

นั่นแปลว่า ทันทีที่ข้อจำกัดต่างๆ หมดไป การเดินทางในประเทศกลับมาเป็นปกติ ลูกค้าก็พร้อมจะกลับมากินเสมอที่จริงแล้ว ความผูกขาดในเรื่องของแบรนด์ไม่ได้สร้างประโยชน์แต่เฉพาะเจ้าของกิจการ แต่ถ้า Momo Paradise จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ มันจะสร้างประโยชน์ให้กับผู้ถือหุ้นไม่น้อย

และหนึ่งในคนที่ใช้ประโยชน์จากความผูกขาดของแบรนด์ได้ดีที่สุด ก็ไม่ใช่ใครนอกจาก วอเร็น บัฟเฟตต์ คุณลุงนักลงทุนที่ไม่ว่าใครก็รู้จัก

เพราะตลอดเวลา 50-60 ปีที่เขาลงทุน บัฟเฟตต์จะค้นหาธุรกิจที่มีความผูกขาดหรือความได้เปรียบบางอย่างเหนือคู่แข่งและเข้าซื่อมันให้ได้มากที่สุด แต่ที่หลายคนอาจไม่รู้คือ บางครั้งบัฟเฟตต์ก็ชอบซื้อในเวลาที่ธุรกิจกำลังเจอความลำบากด้วย

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่บัฟเฟตต์สนใจจะซื้อหุ้นของ GEICO ซึ่งเป็นบริษัทประกันภัยรถยนต์อันดับต้นๆ ของสหรัฐ แต่ในช่วงเวลานั้น บริษัทกำลังสูญเสียลูกค้าอย่างหนักเพราะขยายกลุ่มลูกค้ามากเกินไปจนไม่สามารถดูแลลูกค้าได้ดีเหมือนเดิม ซ้ำร้ายยังขาดทุนเสียอีก

แต่เพราะความผูกขาดในตลาดประกันที่มีมาช้านาน ทำให้บัฟเฟตต์เชื่อว่าที่สุดแล้ว GEICO จะกลับมาอยู่ในลู่ในทางที่ควร ซึ่งเขาก็คิดไม่ผิด เพราะหลังจากที่บัฟเฟตต์เข้าซื้อหุ้น GEICO เมื่อช่วงปี 1980 การลงทุนนั้นก็ให้ผลตอบแทนถึง 22% ต่อปี ก่อนที่บัฟเฟตต์จะมาซื้อทั้งบริษัทในปี 1996 (จากคำบอกเล่าในหนังสือ วอเร็น บัฟเฟตต์ ซีอีโอ)ทั้งผมที่ผมเล่ามานี้ ไม่ได้กำลังจะบอกว่า Momo Paradise คือร้านชาบูที่ผูกขาดเสียจนไม่มีใครจะมาโค่นล้มได้

แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกัน ว่ามันมีบางสิ่งที่ทำให้ร้านนี้สามารถสร้างรายได้และผลกำไรที่แข็งแกร่งไม่แพ้บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มันอาจจะเป็นแบรนด์ เนื้อแสนอร่อย หรือซุปอันเข้มข้น ที่ทำให้ลูกค้าเกิดความภักดีต่อแบรนด์นี้ไม่น้อย ภักดีจนถึงขั้นออกมาชี้แนะวิธีการกินให้อร่อย เพื่อปกป้องชื่อเสียงของลัทธิชาบูน้ำดำเอาไว้

และแม้ว่าปีที่ผ่านมา Momo Paradise รวมถึงธุรกิจชั้นดีอื่นๆ ที่ต้องเจอความยากลำบากในปีที่แล้ว แต่มันก็เหมือนกับ GEICO ที่สุดท้ายความผูกขาดของแบรนด์ก็ทำให้ธุรกิจไปต่อได้ในระยะยาว

ความแข็งแกร่งของแบรนด์อาจมีค่ามากกว่าเงินมากมายนัก

ปล. ใครจะเซฟชาบูน้ำดำก็เซฟไป ผมไม่เอาด้วย ไม่ใช่อะไรครับ เงินหมด กินได้แต่จิ้มจุ่ม

ปล2. ขอบคุณรูปภาพจากทางเพจ Mo-Mo-Paradise (Thailand)

เนื้อหาส่วนหนึ่ง จากหนังสือ วอเร็น บัฟเฟตต์ ซีอีโอ


สั่งซื้อหนังสือ ผ่าประสบการณ์ของซีอีโอที่ทำงานกับบัฟเฟตต์มาตลอดทั้งชีวิต


"วอเร็น บัฟเฟตต์ ซีอีโอ"
ได้ที่ https://bit.ly/2HAN0Agสั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้