การเล่นหุ้นที่ดีคือรู้ว่าจะขาดทุนเท่าไหร่

Last updated: 2 มี.ค. 2564  | 

 
การเล่นหุ้นที่ดีคือรู้ว่าจะขาดทุนเท่าไหร่
มองการเทรดให้เหมือนกับการทำธุรกิจ


ทุกวันในตอนเช้าก่อนตลาดเปิด ผมจะจัดการประชุมส่วนตัวขึ้นเองหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์

ก่อนที่จะเทรดทุกครั้ง ผมจะพูดออกมาว่า “สวัสดีครับผมชื่ออเล็กซ์ และผมเป็นเทรดเดอร์ผู้พ่ายแพ้ ผมเคยขาดทุนมาก่อนและผมมักจะเผลอทำเรื่องแย่ๆ ที่มักลงเอยด้วยการขาดทุนเสมอ เป้าหมายหนึ่งเดียวของผมวันนี้ คือ ทำอย่างไรก็ได้ที่จะไม่ขาดทุน”

เมื่อตลาดเปิดทำการ ผมเริ่มต้นการเทรดไปตามปกติ และทำทุกอย่างตามแผนการเทรดที่วางไว้ก่อนหน้านี้หลายครั้งที่ผมเล่าเรื่องให้คนอื่นฟัง มักจะมีคนโต้แย้งสิ่งที่ผมแนะนำอยู่เสมอ

บางคนแย้งว่า จะเป็นไปได้อย่างไรที่จะไม่ขาดทุน เราไม่มีทางที่จะเทรดได้กำไรทุกครั้ง ทุกวันอย่างแน่นอน ถ้าเข้าซื้อหุ้นแล้วราคาร่วงลง หรือหากเข้าเปิดสถานะขายแล้วราคาพุ่งสูงขึ้นเล่า จะทำอย่างไร

ก่อนที่ผมจะอธิบายอย่างอื่นต่อไป ผมขอฉายภาพให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างการขาดทุน และความเสี่ยงปกติทางธุรกิจให้ทุกคนเข้าใจสักนิดความเสี่ยงธุรกิจ คือ การหดหายไปเล็กน้อยของเงินลงทุน ซึ่งเป็นจำนวนเงินไม่มากและเกิดขึ้นชั่วคราว

ส่วนการขาดทุน เป็นการสูญเสียเงินลงทุนก้อนโตในระดับที่มากกว่าความเสี่ยงปกติทางธุรกิจอยู่หลายเท่าตัว

ผมในฐานะเทรดเดอร์มืออาชีพซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับการเทรด ดังนั้น ผมจำเป็นต้องแบกรับความเสี่ยงปกติทางธุรกิจให้ได้ แต่จะไม่ยอมเสี่ยงขาดทุนย่อยยับอย่างแน่นอนสมมติว่าเราเปิดร้านขายผลไม้อยู่ในตลาดสด ความเสี่ยงตามปกติในธุรกิจนี้ย่อมเกิดขึ้นทุกครั้งที่เราสั่งผลไม้เข้ามาขาย ผลไม้อาจจะขายได้ไม่หมดและเน่าเสียไปบ้าง นี่คือสิ่งที่เรียกว่า “ความเสี่ยงปกติของธุรกิจ” ซึ่งเกิดขึ้นในการดำเนินกิจการตามปกติและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

แต่ตราบใดที่เรายังเลือกซื้อผลไม้อย่างรอบคอบ และคอยควบคุมให้ปริมาณผลไม้เน่าเสียอยู่ในสัดส่วนน้อยเมื่อเทียบกับยอดขายทั้งหมดได้ ธุรกิจขายผลไม้ของเราจะยังคงสามารถทำกำไรได้ในระยะยาว

หากแต่ว่าวันหนึ่ง บังเอิญมีรถบรรทุกผลไม้จากต่างถิ่นวิ่งเข้ามาเร่ขายผลไม้สีสันแปลกตา คนขับรถร้องตะโกนเร่ขายเหมาผลไม้นั้นทั้งคันรถในราคาที่ดูไม่แพงมากนัก แถมหว่านล้อมว่า หากขายผลไม้ต่างถิ่นนี้ได้ทั้งหมด เราจะได้กำไรมากกว่าผลไม้ที่เคยขายอยู่ก่อนหน้านี้หลายเท่า ซึ่งฟังดูเป็นเรื่องที่น่าสนใจ

แต่หากลูกค้าประจำของเราไม่ชอบเจ้าผลไม้ต่างถิ่นพวกนี้และไม่มีใครยอมซื้อเล่า นั่นแปลว่า ผลไม้ที่เราทุ่มทุนซื้อมาทั้งคันรถจะต้องเน่าเสียไปทั้งหมด และทำให้เราต้องขาดทุนย่อนยับความเสียหายเช่นนี้ไม่ใช่ความเสี่ยงในระดับปกติของธุรกิจ และนี่คือสิ่งที่ผมเรียกว่า “การขาดทุน”

หลักการบริหารจัดการเงินทุน จะช่วยให้เทรดเดอร์สามารถแบ่งแยกให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างความเสี่ยงปกติของธุรกิจและการขาดทุนอย่างชัดเจนจากหนังสือ ห้องเทรดของผม


สั่งซื้อหนังสือ
เริ่มต้นสู่การเป็นเทรดเดอร์อย่างถูกวิธี เพราะการเทรดที่ดีไม่ได้มีแค่กดซื้อขาย

 “Come Into My Trading Room” 
ห้องเทรดของผม
สั่งจองได้ที่ http://bit.ly/ComeInto


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้