ไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่องในการลงทุนก็ได้ สิ่งสำคัญคือรู้ว่าตัวเองรู้อะไรบ้าง

Last updated: 2 มี.ค. 2564  | 

 

ไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่องในการลงทุนก็ได้ สิ่งสำคัญคือรู้ว่าตัวเองรู้อะไรบ้าง
"คำแนะนำจากสุดยอดนักลงทุน วอเร็น บัฟเฟตต์"

 

ผมขอให้ข้อคิดบางประการเกี่ยวกับการลงทุนของคุณ นักลงทุนส่วนมากไม่ว่าจะเป็นแบบสถาบันหรือส่วนบุคคล จะพบว่าหนทางที่ดีที่สุดในการมีหุ้นสามัญ คือการซื้อผ่านกองทุนดัชนีที่มีค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณต้องการที่จะเลือกซื้อหุ้นเพื่อสร้างพอร์ตของคุณเอง มันก็มีข้อคิดบางประการที่ควรจำไว้ การลงทุนอย่างฉลาดไม่ใช่เป็นเรื่องที่ซับซ้อน แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ใช่ง่าย

สิ่งที่นักลงทุนต้องมีก็คือความสามารถที่จะประเมินมูลค่าอย่างถูกต้องของธุรกิจที่คัดเลือกไว้ขอให้สังเกตความหมายของคำว่า "ที่คัดเลือกไว้" เพราะคุณไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญในทุกบริษัทหรือจำนวนมาก คุณเพียงจะต้องมีความสามารถที่จะประเมินบริษัทภายในขอบเขตแห่งความสามารถ (circle of competence) ของคุณ

ขนาดของขีดความสามารถไม่สำคัญ แต่การรู้ขอบเขตของตนเป็นเรื่องสำคัญมาก

การจะได้รับผลสำเร็จทางการลงทุน ไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องเข้าใจเบต้า ตลาดที่มีประสิทธิภาพ ทฤษฎีการจัดพอร์ตสมัยใหม่ การกำหนดราคาออปชั่น หรือแม้กระทั่งตลาดเกิดใหม่ ความจริงแล้วมันอาจจะเป็นการดีกว่าที่คุณไม่ต้องรู้เรื่องพวกนี้เลยซึ่งเรื่องนี้ย่อมขัดกันอย่างสิ้นเชิงกับความเห็นของโรงเรียนสอนธุรกิจส่วนใหญ่ ซึ่งหลักสูตรทางการเงินจะถูกบรรจุไปด้วยวิชาการเหล่านี้

ในความเห็นของเรา หลักสูตรที่จำเป็นสำหรับนักศึกษาด้านการลงทุนมีเพียงสองหลักสูตร คือการประเมินมูลค่าธุรกิจ และวิธีคิดเกี่ยวกับราคาตลาดของหุ้นจากหนังสือ คมปัญญา วอเร็น บัฟเฟตต์

สั่งซื้อหนังสือ เรียนรู้ความคิดอันเฉียบแหลมที่เขียนโดยตัวบัฟเฟตต์เอง


"คมปัญญา วอเร็น บัฟเฟตต์"
ได้ที่ https://bit.ly/3akcRqTสั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้