เริ่มลงทุนตอนอายุ 38 ปีแต่เป็นเศรษฐีหมื่นล้าน

Last updated: 23 เม.ย 2564  | 


"เริ่มลงทุนตอนอายุ 38 ปีแต่เป็นเศรษฐีหมื่นล้าน"
[เริ่มลงทุนช้าไม่ได้แปลว่าเสียเปรียบเสมอไป]

ว่ากันว่ายิ่งเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี โดยเฉพาะในโลกของการลงทุน เพราะยิ่งเริ่มต้นลงทุนได้เร็วเท่าไหร่ พลังแห่งเวลาก็จะทบต้นผลตอบแทนได้มากขึ้นเท่านั้น

แต่ไม่ใช่สำหรับชายคนหนึ่ง ที่เริ่มลงทุนตั้งแต่อายุ 38 ปี แต่ก็สามารถประสบความสำเร็จจนมีเงินลงทุนนับหมื่นล้านได้

ชายคนนั้นคือ Jim SimonsJim Simons เริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นนักคณิตศาสตร์ และชื่นชอบปริญญาเอกมากซะจนเรียนปริญญาเอกสายคณิตศาสตร์เลยทีเดียว

จากนั้น คุณไซมอนส์ได้เข้าทำงานถอดรหัสลับในสงครามเวียดนามให้กับกองทัพสหรัฐ ก่อนที่จะผันตัวมาเป็นอาจารย์คณิตศาสตร์ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เรื่อยมาจนถึงอายุ 38 ปี

ถ้าในมุมมองทั่วไป วัย 38 นี้คือช่วงกำลังเข้าสู่วัยกลางคนแล้ว การทำงานประจำให้มั่นคง หาเงินให้ได้มากเข้าไว้ และลงทุนหุ้นกับตราสารหนี้อย่างละครึ่ง ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพื่อให้ชีวิตในวัยเกษียณไม่ลำบากนัก ไม่รวย แต่ก็อยู่ได้สบายๆ

แต่ตอนอายุ 38 คุณไซมอนส์ตัดสินใจเปลี่ยนสายงานจากนักคณิตศาสตร์ ก้าวสู่โลกการเงินอย่างเต็มตัว ด้วยการก่อตั้งกองทุนของตัวเองขึ้นมานามว่า Renaissance Technologiesอันที่จริง คุณไซมอนส์เองก็เคยมีประสบการณ์การลงทุนมาบ้าง เคยเทรดสินค้าโภคภัณฑ์และค่าเงินมาก่อน ดังนั้นการก้าวเข้าสู่เส้นทางสายนี้ จึงถือได้ว่ามีแต้มต่อมากกว่าคนอื่นบ้างเล็กน้อย

แต่สิ่งที่คุณไซมอนส์ (และหุ้นส่วนของเขา) ทำนั้นต่างออกไป คือเรื่องวิธีการลงทุนที่ใช้ "คณิตศาสตร์" เป็นหลัก

เราอาจเคยเห็นตามสื่อมากมายว่าคนเล่นหุ้นอาจต้องมีทั้งเปิดกราฟ หรือดูงบการเงิน แล้วซื้อหรือขายตามวิธีการที่ตัวเองเชื่อ แต่สิ่งที่คุณไซมอนส์ทำ คือการใช้คณิตศาสตร์เป็นหลัก เพื่อค้นหาว่าในความผิดปกติของตลาดที่ดูผันผวนนั้น มีข้อมูลใดบ้างที่เป็นรูปแบบบางอย่างจนสามารถสร้างความได้เปรียบในการลงทุนได้

ช่วงนั้นคุณไซมอนส์และกองทุนของเขา นับได้ว่าเป็นคนแรกๆ ของโลกการเงินที่ใช้คณิตศาสตร์และระบบคอมพิวเตอร์มาใช้กับการลงทุนอย่างจริงจังขนาดนั้น

แต่ผลลัพธ์ของมันก็คุ้มค่า เพราะกองทุน Renaissance Technologies มีผลตอบแทนเฉลี่ย "หลังหักค่าธรรมเนียม" อยู่ที่ปีละ 38% และมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการกว่า 1 แสนล้านเหรียญ รวมถึงสินทรัพย์ส่วนตัวอีกราว 2 หมื่นล้านเหรียญแน่นอนครับ อาจไม่ใช่ทุกคนที่จะมีผลตอบแทนได้สุดยอดเท่าคุณไซมอนส์ หรือมีเงินให้บริหารกว่า 1 แสนล้านเหรียญ แค่มีสัก 1% ของที่คุณไซมอนส์บริหารก็ดีใจแล้ว

แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่าคือ เรื่องราวชีวิตของคุณไซมอนส์ที่ไม่ได้ต่างกับคนทั่วไปเท่าไหร่เลย เขาอาจเริ่มต้นลงทุนอย่างจริงจังช้ากว่าคนอื่นด้วยซ้ำ เพราะมาลงทุนก็อายุ 38 เข้าไปแล้ว

เราอาจเคยเห็นคนที่อายุน้อยกว่า หนุ่มสาวกว่า เข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นและสามารถทำเงินได้มากมาย จนคนที่อายุน้อยกว่าบางคนถอดใจเรื่องต้นทุนเวลาที่เสียเปรียบ

แต่แม้จะเริ่มตอนอายุมากกว่า หากมองอีกมุมหนึ่ง มันอาจมีข้อได้เปรียบมากกว่าตรงที่มีประสบการณ์หลายๆ อย่าง มีความมั่นคงในชีวิต หรือบางคนอาจมีเงินทุนมากกว่าด้วย กระทั่งนักลงทุนระดับตำนานในไทยบางคนก็เริ่มลงทุนในวัยเลข 4

เริ่มช้าเริ่มเร็วอาจได้เปรียบต่างกันนิดหน่อย แต่อย่างน้อยก็ได้เริ่ม และอยู่ที่พยายามมากแค่ไหน จริงไหมครับ?
เนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ Robust Trading System


สั่งซื้อหนังสือ
ถอดบทเรียนจากเซียนและกูรูเทรดเดอร์ระดับโลก
"Robust Trading System"ได้ที่ https://bit.ly/3bTRfTi

ขอบคุณภาพประกอบ
จาก Financial Time

 

 


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้