Vanessa Rousso ยอดหญิงเซียนไพ่

Last updated: 23 เม.ย 2564  | 


"Vanessa Rousso ยอดหญิงเซียนไพ่"
[ผู้ทำเงินร้อยล้านจากไพ่โป๊กเกอร์]

ความไม่รู้ตัวว่าทำอะไรอยู่ต่างหากคือการพนัน

การพนันคือสิ่งไม่ดี แน่นอนว่าประโยคนี้เป็นจริงเสมอ เพราะคนที่ติดการพนันอย่างงอมแงมนั้นยากที่จะรักษาได้ เงินหมดก็เล่นใหม่ เล่นด้วยหวังว่าจะได้เงินกลับคืนมา จนรู้ตัวอีกทีก็ไม่มีเงินเหลือแล้ว

ถึงกับมีคำเปรียบเปรยว่า ไฟไหม้สิบครั้งยังไม่ร้ายแรงเท่ากับคนในบ้านติดการพนัน ไฟไหม้ยังเหลือซาก แต่ติดการพนันอาจไม่เหลือซากอะไรเลย

แต่คำถามคือ เราจะนิยามได้อย่างไรว่าอะไรคือการพนันหรือไม่ใช่การพนัน

เพราะในโลกนี้ มีคนที่ยึดถือสิ่งที่คนเรียกว่า "การพนัน" มาเป็นอาชีพได้ด้วย คนๆ นั้นคือ Vanessa RoussoVanessa Rousso เธอคนนี้เป็นลูกครึ่งอเมริกัน-ฝรั่งเศส ผู้มีอาชีพเป็นนักเล่นไพ่โป๊กเกอร์ ปัจจุบันอายุได้เกือบ 40 ปีแล้ว

ชีวิตในวัยเรียนของคุณรูสโซ่ถือว่าไม่ได้แปลกจากนักเรียนทั่วไปมากนัก ที่ต่างออกไปนิดหน่อยคือเธอมีความสนใจเกี่ยวกับเกมที่ต้องใช้สมองตั้งแต่เด็ก อย่างเช่นการเล่นรูบิกและหมากรุก นอกจากนั้นยังศึกษาทฤษฎีเกมมาตั้งแต่สมัยเรียนด้วย

และแล้ววันหนึ่ง เธอก็ได้รู้จักกับการเล่นโป๊กเกอร์ จนทำให้ชีวิตของเธอไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปปกติแล้ว เกมไพ่ส่วนใหญ่ที่คนไทยเล่นกันเวลาไปเที่ยว จะหนีไม่พ้นป๊อกเด้ง หรือสมสิบ หรือไพ่แนวอื่นๆ ก็มีบ้างประปราย

สิ่งที่เหมือนกันคือ เกมเหล่านี้จะไม่สามารถใช้ความน่าจะเป็นมาสร้างแต้มต่อให้ตัวเองได้มากนัก เช่น ในการเล่นไพ่ป๊อกเด้ง สมมติไพ่ในมือของเราคือ 3 และ 2 เราแทบไม่รู้เลยว่าความน่าจะเป็นที่เราจะจั่วไพ่เพิ่มแล้วได้เลขดีๆ คือเท่าไหร่ หรือถ้าเจ้ามือได้ป๊อก 8 หรือ 9 เราก็จบเห่ในตานั้นได้ง่ายๆ และเสียเงินเดิมพันไป

แต่ในกรณีของโป๊กเกอร์ เกมไพ่นี้ต่างออกไปนิดหน่อยตรงที่สามารถใช้ความน่าจะเป็นเพื่อคำนวณ "โอกาสชนะ" ของตัวเองได้

และจุดสำคัญกว่านั้นคือ หากตาไหนที่ไพ่ไม่ดี เราสามารถเลือกที่จะไม่เล่นได้ แต่ถ้าตาไหนไพ่ดี มั่นใจว่ามีโอกาสชนะ เราสามารถเพิ่มเงินเดิมพันได้ อีกทั้งยังมีการใช้จิตวิทยาเพื่อจัดการกับผู้เล่นรายอื่นได้ด้วย และโป๊กเกอร์ยังเป็นเกมไพ่ที่มีการจัดแข่งขันในระดับโลก

นั่นแปลว่า เกมไพ่นี้ไม่ได้มีแต่เรื่องของ "ดวง" อย่างเดียวอีกต่อไป เพราะ "ฝีมือ" ในการบริหารเงินทุนก็มีความสำคัญไม่แพ้กันในกรณีของคุณรูซโซ่ เนื่องจากเธอชื่นชอบเกมที่ต้องคิดและใช้ความน่าจะเป็นอยู่แล้ว โป๊กเกอร์จึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของเธอได้ไม่ยาก

ในการเล่นโป๊กเกอร์ครั้งแรก เธอสามารถเก็บรางวัลมาได้ 250 เหรียญจากการแข่งเล่นโป๊กเกอร์เล็กๆ เมื่อปี 2005

จากนั้นเพียงปีเดียว เธอสามารถเก็บรางวัลได้เกือบ 5 แสนเหรียญในการแข่งโป๊กเกอร์ระดับที่ใหญ่ขึ้น

พอถึงปี 2007 รูสโซ่ก็คว้าชัยชนะในการแข่ง World Championship of Online Poker จนได้เงินรางวัลไปกว่า 7 แสนเหรียญ

ว่ากันว่า ในระหว่างปี 2005-2013 ที่เธอเข้าร่วมการแข่งโป๊กเกอร์เป็นล่ำเป็นสัน เธอสามารถทำเงินได้กว่า 3.5 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นเงินกว่า 100 ล้านบาทเลยทีเดียวจากเรื่องราวของคุณรูซโซ่ มันอาจเป็นความบังเอิญก็ได้ที่คนเล่นการพนันจะสามารถได้ดิบได้ดีจนมีเงินร่วมร้อยล้านบาทไทย

แต่นอกจากคุณรูซโซ๋ ยังมีนักเล่นโป๊กเกอร์เก่งๆ อีกหลายคนที่สามารถทำเงินได้อย่างสม่ำเสมอ จนดูเหมือนว่าคนเหล่านี้ไม่ได้มีเพียงแค่โชคอย่างเดียว เพราะถ้าอาศัยเพียงแค่โชค เงินย่อมอยู่กับคนเหล่านี้ได้ไม่นานนัก

แท้จริงแล้วการพนันมันคืออะไรกันแน่?

ถ้าการพนันคืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับไพ่ สิ่งที่คุณรูซโซ่ทำกับเกมโป๊กเกอร์มันอาจโดนเหมารวมแบบเสียหายไปหน่อย เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าเกมโป๊กเกอร์นั้นผู้เล่นสามารถคำนวณความน่าจะเป็นของตนเองได้

แต่ถ้าผมยกตัวอย่างใหม่ เช่น นาย A เพิ่งนำเงินก้อนสุดท้ายที่มีในชีวิตเข้าซื้อหุ้น XYZ ด้วยความเชื่อว่าราคาหุ้นจะต้องขึ้นไปอีก อย่างนี้เราจะยังนิยามได้ไหมว่านาย A กำลังลงทุนอยู่?

หรือนาย B เพิ่งเข้ามาเทรดคริปโตได้ไม่นานนัก แต่หลังจากที่เพิ่งขาดทุนไปหมาดๆ จึงตัดสินใจนำเงินทั้งหมดที่มี หรือถึงขั้นใช้เงินกู้เข้าเทรดคริปโตเพราะหวังจะเอาขาดทุนคืนมาให้ได้ อย่างนี้เราจะยังนิยามได้ไหมว่านาย B กำลังลงทุนอยู่?

เห็นได้ชัดว่า ทั้งนาย A และนาย B กำลังทำอะไรบางอย่างที่ดูเป็นการพนันมากๆ แม้จะไม่ได้มีไพ่สักใบเข้ามาเกี่ยวเลยจริงๆ แล้ว นิยามของการพนันมันอาจเป็นอะไรที่ง่ายกว่านั้น คือการที่คนไม่รู้ในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู๋

ไม่รู้ในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่านาย A หรือนาย B ไม่รู้ว่าสิ่งที่ตัวเองลงทุนคืออะไร แต่หมายถึงการไม่รู้ "ความเสี่ยง" ที่ตนเองต้องแบกรับ และใส่เงินเข้าไปโดยไม่รู้เลยว่ามันมีความน่าจะเป็นที่จะขาดทุนมากน้อยแค่ไหน

สำหรับโป๊กเกอร์ ถ้าไพ่ที่ได้นั้นไม่ดีก็แค่เลิกเล่นและเสียเงินเดิมพันนิดหน่อย หรือคนที่ลงทุนในตลาดหุ้นมานาน การเข้าซื้อหุ้นแต่น้อยในตอนแรกก็ถือเป็นการจำกัดความเสี่ยง หรือการศึกษาพื้นฐานกิจการอย่างดีก่อนเข้าซื้อ ก็ถือเป็นการจำกัดความเสี่ยง

ดังนั้น มันไม่เกี่ยวว่าการพนันจะหมายถึงอะไรก็ตามที่มีไพ่หรือลูกเต๋ามาเกี่ยว กระทั่งสิ่งที่ดูเป็นการพนันสุดๆ อย่างการเล่นไพ่ของคุณรูซโซ๋ก็อาจไม่ใช่การพนัน เพราะเธอสามารถจัดการกับมันได้แบบมืออาชีพ

แต่การพนัน มันจะเป็นการพนันจริงๆ ก็ต่อเมื่อเราไม่เข้าใจถึงความเสี่ยงและประมาทกับมันมากเกินไป เมื่อนั้นเองที่ไพ่ หวย หรือหุ้น ก็ทำให้คนหมดตัวได้ไม้ต่างกันเนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ Robust Trading System


สั่งซื้อหนังสือ
ถอดบทเรียนจากเซียนและกูรูเทรดเดอร์ระดับโลก
"Robust Trading System"ได้ที่ https://bit.ly/3bTRfTi

ขอบคุณภาพประกอบ
จาก Financial Time

 

 


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้