เบิกเนตรด้วยการจดบันทึกการเทรด

Last updated: 16 มิ.ย. 2564  | 

 

"เบิกเนตรด้วยการจดบันทึกการเทรด"
โดย Mark Minervini เทรดเดอร์ระดับแชมป์เปี้ยนที่เคยสร้างผลตอบแทนกว่า 100% ต่อปีมาแล้ว


พลิกจากขาดทุนสู่ผลกำไรกว่า 80%
เพราะการจดบันทึกจะช่วยให้รู้ว่าเราพลาดอะไรไป

ในช่วงแรกๆ ของอาชีพ ผมยังไม่เข้าใจผลกระทบอันยิ่งใหญ่ของการขาดทุนและความสำคัญในการจำกัดการขาดทุน เช่นเดียวกันกับนักเทรดส่วนใหญ่

ผมมีช่วงที่ประสบความสำเร็จ ตามมาด้วยการลดลงของเงินทุนที่ค่อนข้างรุนแรงเพราะว่ามีบางเทรดที่ผิดทาง ผมคิดอยู่เสมอว่าการตัดขาดทุนเป็นตรรกะที่สมเหตุสมผล และพยายามใช้มันในการเทรด แต่ผมก็มักจะแหกกฎอยู่บ่อยๆ ด้วยความหวังว่าอะไรๆ มันอาจจะกลับมาดีจนบางครั้งก็อยากจะถือหุ้นตัวที่ชอบไว้ตลอดชีวิต

จนกระทั่งมาถึงจุดที่ผมเกิดความสับสน ผมจึงตัดสินใจทำการทดสอบผลที่ได้จากการตัดขาดทุน โดยทดสอบกับการเทรดของตัวผมเองผมลองปรับระดับผลการเทรดที่ขาดทุนในอดีตทั้งหมดด้วยตัวเลขที่ตั้งขึ้นตามอำเภอใจที่ 10% เพื่อดูผลว่ามันจะทำให้เงินทุนของผมลดลงไปมากที่สุดเท่าไหร่ การปรับนี้ผมปรับทั้งผลขาดทุนที่น้อยกว่า 10% และมากกว่า 10% ทั้งสองด้าน

ดังเช่นที่ผมได้บอกไปแล้ว บางครั้งผมถือหุ้นที่ราคาลดลงเอาไว้บ่อยครั้งมันลงไปขาดทุน 20-30% แต่เมื่อผมได้ทำการปรับการขาดทุนเหล่านั้นให้มาอยู่ในระดับสูงสุดที่ 10% สิ่งที่เกิดขึ้นกับผลตอบแทนของผมนั้นช่างน่าทึ่ง

แม้ว่าการกำหนดระดับขาดทุนสูงสุดอาจทำให้ผมองออกจากหุ้นผู้ชนะบางตัว แต่อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่ตามมาจากการกำหนดระดับตัดขาดทุนนั้นชัดเจนมาก ผลตอบแทนของพอร์ตการลงทุนที่ปรับตามสมมติฐานดูน่าทึ่งเกินกว่าจะเป็นเรื่องจริง

ผมทำการตรวจสอบตัวเลขซ้ำอีก 2-3 ครั้ง และพบว่าตัวเลขเหล่านั้นถูกต้อง แทนที่ผมจะมีเปอร์เซ็นต์การขาดทุนเป็นตัวเลข 2 หลัก ผมกลับมีกำไรได้กว่า 80%ผลการเทรดของผม

- กำไร : (6, 8, 10, 12, 15, 17, 18, 20, 28, 50 เปอร์เซ็นต์) ผลกำไรเฉลี่ย 18.40%

- ขาดทุน : (7, 8, 10, 12, 13, 15, 19, 20, 25, 30 เปอร์เซ็นต์) ผลขาดทุนเฉลี่ย 15.90%

- รวมผลกำไร : -12.05%

- ปรับการขาดทุนเป็น -10% (ปรับรวมครั้งที่ขาดทุนน้อยกว่า -10% ด้วย)

- รวมผลกำไร : +79.89%เป็นไปได้หรือที่การเปลี่ยนแปลงแค่เพียงเล็กน้อยนี้จะส่งผลกระทบอย่างน่าทึ่งกับศักยภาพการเทรด? แน่นอนที่สุด! การทดสอบในครั้งนี้เป็นจุดเปลี่ยนในอาชีพการเทรดของผม

ผมถูกโน้มน้าวให้เชื่อแล้วว่าการบริหารจัดการความเสี่ยงคือกุญแจสำคัญสำหรับการประสบความสำเร็จ จากจุดนั้นเป็นต้นมาผมอยู่ฝั่งตรงข้ามกับความเสี่ยง และผลที่ได้รับนั้นอัศจรรย์มาก ผมทำการตัดขาดทุนอย่างเคร่งครัด และทำให้ผลการเทรดพัฒนาขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อ

ผมเรียกเรื่องนี้ว่า แบบฝึกหัดปรับปรุงการขาดทุน คุณลองทำดูสักครั้ง คุณจะเปิดหูเปิดตาได้อีกมากจากหนังสือ เทรดอย่างพ่อมดตลาดหุ้น


 

สั่งจองซื้อหนังสือ
เปลี่ยนนักลงทุนธรรมดา สู่นักล่าหุ้นผลตอบแทนขั้นยอด

 “Trade Like A Stock Market Wizard” 
เทรดอย่างพ่อมดตลาดหุ้น
สั่งจองได้ที่ https://bit.ly/TradeLikeMinervini


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้