เจอหุ้นขาขึ้นสวยๆ ซื้อเลยหรือรอก่อนดี

Last updated: 2021-06-17  | 

 
เจอหุ้นขาขึ้นสวยๆ ซื้อเลยหรือรอก่อนดี
เมื่อคุณระบุแนวโน้มขาขึ้นได้แล้ว
คุณจำเป็นต้องตัดสินใจว่าจะเข้าซื้อทันทีหรือจะรอให้ราคาย่อตัวก่อน


เมื่อคุณระบุแนวโน้มขาขึ้นได้แล้ว คุณจำเป็นต้องตัดสินใจว่าจะเข้าซื้อทันทีหรือจะรอให้ราคาย่อตัวก่อน

ถ้าคุณซื้อเร็ว คุณก็จะไปกับแนวโน้มได้เลย แต่ข้อเสียคือ จุดตัดขาดทุนของคุณอาจจะต้องวางไว้ห่างขึ้นซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงของคุณด้วย

ถ้าคุณรอให้ราคาย่อ ความเสี่ยงคุณก็จะน้อยลง แต่คุณจะมีคู่แข่งอยู่สี่กลุ่มด้วยกันคือ 1) คนที่มีสถานะซื้ออยู่แล้ว และต้องการเพิ่มสถานะซื้อของพวกเขา 2) คนที่มีสถานะชอร์ทและต้องการปิดสถานะ 3) เทรดเดอร์ที่ยังไม่ได้ซื้อ (อย่างเช่นคุณเอง) และ 4) เทรดเดอร์ที่ขายออกเร็วไปและกระตือรือร้นที่จะซื้อคืนช่วงที่รอให้ราคาย่อตัวนั้นรู้กันดีว่ามันน่าอึดอัด นอกจากนั้น การย่อตัวของราคาที่ลงมาลึกอาจจะเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นการกลับทิศของแนวโน้มมากกว่าที่จะเป็นโอกาสเข้าซื้อ

ถ้าตลาดวิ่งอยู่ในกรอบและคุณกำลังรอให้เกิดการทะลุของราคา คุณจะต้องตัดสินใจว่าจะซื้อตอนที่คิดว่าราคาจะทะลุขึ้น หรือซื้อระหว่างการทะลุ หรือซื้อเมื่อราคาย่อตัว

หากคุณรู้สึกไม่แน่ใจ ให้ลองใช้วิธีทยอยซื้อขาย เช่น ซื้อไปหนึ่งในสามของจำนวนที่ตั้งใจไว้ตอนที่คิดว่าราคาจะเบรกเอาท์ อีกหนึ่งในสามเมื่อราคาเบรกเอาท์ และอีกหนึ่งในสามเมื่อราคาย่อตัวไม่ว่าวิธีการใดที่คุณใช้ อย่าลืมกฎข้อสำคัญของการบริหารความเสี่ยงด้วย ระยะห่างระหว่างจุดที่คุณเข้าไปซื้อกับจุดตัดขาดทุน เมื่อคูณด้วยขนาดสถานะแล้วก็ไม่ควรเกิน 2% ของเงินที่มีทั้งหมดไม่ว่าการเทรดนั้นจะดูดีเพียงใดก็ตาม

การหาจุดเข้าเทรดที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่สุุดในช่วงที่ตลาดไซด์เวย์ จุดเข้าซื้อของคุณจะต้องแม่นยำมาก เพราะเมื่อราคาอยู่ในกรอบ ตลาดจะไม่มีช่วงให้ทำกำไรมากนัก แตกต่างกับช่วงที่ตลาดมีแนวโน้มที่คุณสามารถซื้อได้แม้ไม่ต้องแม่นยำสักเท่าไหร่ขอแค่มีทิศทางที่ถูก

แต่ก็เหมือนกับที่เทรดเดอร์เก่าๆ พูดว่า "อย่าสับสนระหว่างความฉลาดและตลาดกระทิง" อย่าคิดว่ากำไรมาจากความสามารถของคุณเป็นหลักกลยุทธ์ในการบริหารความเสี่ยงจะแตกต่างกันระหว่างช่วงที่ราคาเป็นแนวโน้มและตอนที่ราคาไซด์เวย์ เมื่อทำการเทรดตามแนวโน้ม คุณควรเทรดด้วยจำนวนเงินที่น้อยลงและตั้งจุดตัดขาดทุนให้ไกล คุณไม่ควรวางจุดตัดขาดทุนไว้แคบๆ เพราะจะได้ไม่ต้องเจอกับการปรับฐานของตลาดที่อาจจะลึกจนบังคับให้คุณขายขาดทุนออกจากตลาดเร็วเกินไป โดยที่ความเสี่ยงนั้นยังไม่ได้มากเกินความเหมาะสม

ซึ่งต่างจากการเทรดในกรอบราคา ที่คุณอาจเพิ่มขนาดเงินลงทุนให้มากขึ้นในการเทรด แต่ควบคุมการวางจุดตัดขาดทุนให้แคบลงจากหนังสือ เทรดเพื่อชีวิต จิตวิทยา วินัย และความเสี่ยง


สั่งซื้อหนังสือ
คู่มือเริ่มต้นสู่การเป็นฟูลไทม์เทรดเดอร์ "เทรดเพื่อชีวิต"

 “The New Trading for a Living” 
เทรดเพื่อชีวิต จิตวิทยา วินัย และความเสี่ยง
สั่งซื้อที่ http://bit.ly/TradeForLiving


สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน