วิธีประเมินภาวะตลาดก่อนลงทุน

Last updated: 18 มิ.ย. 2564  | 

 

วิธีประเมินภาวะตลาดก่อนลงทุน
แน่นอนว่าคุณต้องตรวจสอบภาวะตลาด
แต่อย่าถึงขั้นตื่นตระหนกจนล้างพอร์ตแบบผิดๆ


คำถาม ผคุณจับจังหวะตลาดเพื่อใช้เป็นเครื่องชี้นำการเทรดหุ้นของคุณหรือไม่ และคุณมี Indicator หรือมีเครื่องมืออะไรสำหรับการประเมินภาวะตลาดบ้าง?Mark Minervini

ไม่เชิงครับ ผมจะมีโมเดลตรวจสอบความเสี่ยง สำหรับการดูภาวะตลาดซึ่งใช้งานได้ดีในการช่วยให้ผมเข้าหรือออกจากตลาดได้ใกล้กับจุดกลับตัวของมัน แต่หลักๆ แล้วผมจะโฟกัสหุ้นรายตัว เพราะถ้าช่วงนั้นไม่มีหุ้นตัวไหนน่าเทรดเลย มันก็ไม่สำคัญว่าอินดิเคเตอร์หรือโมเดลตลาดของผมจะส่งสัญญาณอะไรออกมาDavid Ryan

ผมใช้อินดิเคเตอร์บางชนิดที่แตกต่างกันเพื่อจับจังหวะตลาด แต่คุณต้องระวังไม่ให้ภาวะตลาดมามีอิทธิพลกับคุณและทำให้รู้สึก Bullish หรือ Bearish มากเกินไป จนส่งผลกับการเทรดหุ้นรายตัวที่คุณถืออยู่ คุณอาจจะได้สัญญาณขายจากอินดิเคเตอร์ของตลาด แต่ถ้าหุ้นของคุณยังยืนได้ดีคุณก็ยังไม่ควรขายมัน

คุณน่าจะเคยได้ยินสำนวนที่ว่า “อย่าทิ้งของที่มีค่ารวมไปกับของที่ไม่มีค่า” แน่นอนว่าคุณต้องคอยตรวจสอบภาวะตลาด แต่อย่าให้ถึงจุดที่มันทำให้คุณตื่นตระหนกจนขายล้างพอร์ตทุกครั้งที่อินดิเคเตอร์ของคุณส่งสัญญาณว่าตลาดเริ่มเป็นขาลงDan Zanger

มันไม่มีเครื่องมือวิเศษใดๆ ที่จะดีไปกว่าการดูกราฟและหุ้นนำตลาดโดยตรงเพื่อดูว่าพวกมันทำตัวกันอย่างไร ทุกอย่างที่ผมต้องการก็คือรูปแบบของกราฟและพฤติกรรมราคานี่ล่ะครับMark Ritchie II

มีอินดิเคเตอร์สำหรับตลาดบางตัวที่ผมคอยจับตาดูเช่น Advance Decline Line, จำนวนหุ้นที่ทำ New Highs และ New Lows, ภาพรวมวอลุ่มของตลาด,อารมณ์ของคนในตลาด (Sentiment) ฯลฯ แต่ว่าผมไม่ได้ใช้มันเป็นเครื่องมือในการจับจังหวะเทรดหุ้น แต่จะดูเป็นอินดิเคเตอร์รองลงมา

เพราะปกติผมไม่ได้ซื้อดัชนีตลาด มีบางครั้งที่ผมจะชอร์ตตลาดบ้างแต่ก็ไม่ได้เกิดจากอินดิเคเตอร์พวกนี้ ผลการเทรดของผมและกลุ่มหุ้นในรายชื่อของผม สองอย่างนี้คืออินดิเคเตอร์หลักที่ผมให้ความสำคัญ ซึ่งบางครั้งอินดิเคเตอร์นี้จะมีการเคลื่อนไหวที่สัมพันธ์กับตลาดมาก แต่บางครั้งมันก็เคลื่อนไหวไปคนละทางกับตลาดจากหนังสือ โมเมนตัม มาสเตอร์

 

 สั่งซื้อหนังสือ “โมเมนตัม มาสเตอร์”


สัมภาษณ์สุดยอดเทรดเดอร์สายตามแนวโน้ม 
ได้ที่ http://bit.ly/2EAIkYc
ลดราคาพิเศษ 15% 

สั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่

www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้