รีวิวหนังสือ จับจังหวะหุ้นยูเทิร์น

Last updated: 11 พ.ค. 2565  | 

 

เชื่อว่านักลงทุนหลายคนจะชอบเป็นพิเศษเวลาเห็นหุ้น (หรือสินทรัพย์อะไรก็ตาม) เป็นขาขึ้นใหญ่ๆ ชัดๆ พร้อมกับคิดไปว่า "โอ้ ถ้าเราได้ซื้อหุ้นตัวนี้ตั้งแต่ X วันก่อน ป่านนี้เราคงรวยกว่านี้เยอะ" แต่ถ้าใครที่เป็นนักลงทุนสายนี้อยู่แล้ว จะทราบดีว่ามันไม่ใช่ทุกช่วงที่หุ้นเป็น "เทรนด์" ชัดขนาดนั้น

ถ้าช่วงไหนตลาดไม่เป็นใจ กลยุทธ์ที่ง่ายที่สุดก็คือการหยุดเทรด แต่สำหรับบางคนที่อาจเป็นเทรดเดอร์หรือนักลงทุนแบบเต็มเวลา การหยุดลงทุน = การไม่มีเงินใช้จ่าย

คำถามคือ ถ้าช่วงเวลาส่วนใหญ่ตลาดไม่ได้มีเทรนด์ขนาดนั้น (หรือเป็นขาลงก็อาจไม่ได้เทรด เพราะโดยมากนักลงทุนจะอยู่ในฝั่งซื้อกันเป็นหลัก) ก็เท่ากับขาดโอกาสทำเงินไปหลายจังหวะ เราจะทำยังไงกับช่วงเวลาของตลาดที่เหลือได้บ้าง นอกเหนือจากการหยุดเทรด?

นี่คือรายละเอียดที่ถูกพูดถึงในหนังสือ "จับจังหวะหุ้นยูเทิร์นครับ"


เนื้อหาเป็นยังไง

หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานเขียนเล่มที่ 3 ของคุณสุภาพงษ์ นิลเกษ ที่เป็นทั้งเทรดเดอร์และนักพัฒนาระบบเทรด หนังสือสองเล่มก่อนหน้านี้ของคุณสุภาพงษ์ (หุ้นพลิกชีวิต และวิ่งไปให้สุดเทรนด์) จะเป็นแนวสายตามแนวโน้ม (trend following) มากกว่าครับ แต่เล่มนี้จะต่างไปหน่อย คือเน้นช่วงที่ราคาเปลี่ยนเทรนด์เป็นหลัก

บทนำของหนังสือจะพูดถึง "ความสำคัญ" ว่าทำไมการเรียนรู้เทคนิคการเทรดในช่วงที่ตลาดกลับตัวหรือเปลี่ยนเทรนด์คือสิ่งที่มีประโยชน์ เพราะภาวะตลาดส่วนใหญ่จะไม่ได้มีเทรนด์ขาขึ้นตลอดเวลาอย่างที่ผมได้เล่าไปแล้ว

ส่วนเนื้อหาหลังจากนั้น จะพูดถึงการเข้าเทรดในจังหวะที่ราคากลับตัวตลอดทั้งเล่ม โดยการใช้เครื่องมือทางเทคนิคต่างๆ เช่น MACD, RSI, UO, OBV เป็นต้น โดยเครื่องมือแต่ละแบบก็จะมีจังหวะซื้อ หรือจังหวะเข้าชอร์ตที่ต่างกันออกไปอีก แม้จะเป็นเครื่องมือเพื่อดูการกลับตัวของราคาเหมือนกัน แต่วิธีดูนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิงครับ ซึ่งผู้เขียนเล่าวิธีการดูเครื่องมือเหล่านี้ละเอียดมาก

นอกจากนั้น ยังมีเนื้อหาเรื่องของการที่ราคามีสัญญาณขัดกับเครื่องมือทางเทคนิค (divergence) แต่ราคากลับวิ่งไปแนวโน้มต่อ ซึ่งเป็นเรื่องของ reverse divergence ด้วย บทนี้จะเล่าเป็นบทแรกของเนื้อหาเลยครับ เพื่อให้ผู้อ่านเห็นว่าบางครั้งราคามันอาจไม่กลับตัวอย่างที่คิด เพราะจริงๆ แล้วมันเป็น reverse divergence ก็ได้ เป็นต้น


จุดที่น่าสนใจ

ส่วนตัวผมเองไม่ได้เป็นสายคนที่ซื้อหุ้นตอนราคากลับตัว พาร์ทที่ผมชอบที่สุดจะเป็นเรื่องของจิตวิทยาที่แตกต่างกันระหว่างช่วงขาขึ้นกับขาลงครับ คุณสุภาพงษ์เองก็เป็นหนึ่งในเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์มานาน จึงเล่าได้ค่อนข้างดีว่าการเข้าเทรดหุ้นในช่วงขาขึ้นและขาลงนั้นมันต่างกัน

หลักๆ คือเวลาจะหาหุ้นขาขึ้น เราอาจต้องใช้สัญญาณยืนยันมากมาย แต่พอจะหาหุ้นขาลงเพื่อเข้าชอร์ต กลับไม่ต้องรอสัญญาณยืนยันมากนัก เพราะราคาจะร่วงแรงตามอารมณ์ของคนอยู่แล้ว

เรื่องนี้ผมชอบเป็นพิเศษเพราะคนที่มีประสบการณ์เทรดทั้งการซื้อและชอร์ตเท่านั้นถึงจะบอกแบบนี้ได้ ซึ่งตัวผู้เขียนเองก็เป็นเทรดเดอร์ที่สามารถเทรดได้ทั้งสองฝั่งครับ


เหมาะกับใคร

หนังสือเล่มนี้ออกโดยสำนักพิมพ์ INVESTING Invader ซึ่งอยู่ในเครือของ INVESTING.in.th ของเราครับ เนื้อหาจะเน้นไปที่การเงินและการลงทุนที่ "คนไทยเขียน" แต่คอนเซปจะเหมือนกับหนังสือแปลคือเน้นความรู้แนว hardcore นิดๆ

เล่มนี้จะเหมาะมากสำหรับเทรดเดอร์สายกราฟที่ปกติใช้เครื่องมือทางเทคนิคเป็นประจำอยู่แล้ว รวมถึงสายรันเทรนด์ก็สามารถอ่านได้หากต้องการหาจังหวะในการขายหุ้นที่คมขึ้น

สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยเล่นหุ้นเลย เล่มนี้จะไม่เหมาะเท่าไหร่ เพราะไม่ได้สอนเล่นหุ้นตั้งแต่สเตป 0 ครับ แต่ถ้าเริ่มเล่นหุ้นมาสักพัก พอรู้จักแล้วว่ากราฟหุ้นคืออะไร ขาขึ้นขาลงเป็นยังไง แนวคิดแบบเทคนิคอลเบื้องต้นเป็นยังไง สามารถอ่านเล่มนี้ได้สบายครับ

เป็นหนังสือที่เหมาะกับตลาดช่วงนี้ดีครับ "จับจังหวะหุ้นยูเทิร์น"สั่งซื้อหนังสือ "จับจังหวะหุ้นยูเทิร์น" ทำกำไรจากการชอร์ตตอนหุ้นจะร่วงแรง ทำกำไรจากหุ้นที่ยังไม่แพงตอนหุ้นเริ่มฟื้นตัว ได้ที่
ได้ที่ bit.ly/จับจังหวะหุ้นยูเทิร์นสั่งซื้อหนังสือเล่มอื่นเพิ่มเติมได้ที่
www.INVESTING.in.th
ร้านหนังสือของนักลงทุน

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้