We Are Fidelity. 
 หนังสือเพื่อนักลงทุนแบบหุ้นคุณค่า (VI)
พื้นฐานและแนวความคิดที่หลากหลายจากนักลงทุนระดับโลก

 

 

หนังสือทั้งหมด

    

 1  เหนือกว่าวอลสตรีท

One Up on Wall Street

 

หลักการลงทุนของ ปีเตอร์ ลินซ์ นั้นเน้นที่จะหาหุ้น “สิบเด้ง” หรือหุ้นที่จะขึ้นไป 10 เท่าตัวด้วยการนำสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้วมาใช้ให้เป็นประโยชน์ โดยสำรวจการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจและตั้งข้อสังเกตในสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน และนำมันมาเป็นข้อได้เปรียบในการลงทุน

 

ผู้เขียน Peter Lynch

ผู้แปล ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

 

    

 

 2  แก่นแท้ของบัฟเฟตต์

The Essential Buffett

 

หนังสือเล่มนี้ได้อธิบายถึงแกนหลักของการลงทุนของบัฟเฟตต์ โดยได้แบ่งหลักการต่างๆ ออกเป็นบัญญัติในการเลือกหุ้นทั้งหมด 12 ประการ และยังได้อธิบายถึงวิธีในการจัดพอร์ตโฟลิโอแบบโฟคัสซึ่งจะทำให้ได้ผลตอบแทนสูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหุ้น

 

ผู้เขียน Robert G. Hagstrom

ผู้แปล ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร 

 

    

 

 3  หุ้นสามัญกับกำไรที่ไม่สามัญ

Common Stocks & Uncommon Profits

 

เป้าหมายของหนังสือเล่มนี้คือแนะนำวิธีในการหาหุ้นเติบโต (Growth Stock) โดยจะเน้นไปที่ "กฎ 15 ข้อ ของฟิชเชอร์ และ คำนินทา (Scuttlebutt)" ซึ่งจะอธิบายให้เราเข้าใจว่าบริษัทที่ควรจะลงทุนนั้นต้องมีคุณสมบัติอย่างไร บริษัทอย่างไรที่เราไม่ควรลงทุน เราควรจะซื้อหุ้นเมื่อไร เราควรจะขายหุ้นเมื่อไร และเมื่อไรที่ไม่ควรขาย

 

ผู้เขียน Philip A. Fisher

ผู้แปล ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

 

    

  

 4  หุ้นสามัญกับทางสู่ความมั่งคั่ง

Paths to Wealth through Common Stocks

 

หนังสือเล่มนี้คือหนังสือภาคต่อของหนังสือ หุ้นสามัญ กับ กำไรที่ไม่สามัญ (Common Stocks and Uncommon Profits) โดยฟิชเชอร์ได้ขยายความ ปรับปรุง เพิ่มเติม หลักการลงทุนต่างๆ ที่เขาได้เขียนไว้ในหนังสือเล่มแรก โดยเน้นไปที่การแยกหุ้นธรรมดาออกจากหุ้นที่สุดยอดและการแยกธุรกิจที่ยอดเยี่ยมออกจากธุรกิจที่ธรรมดา

 

ผู้เขียน Philip A. Fisher

ผู้แปล ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์

 

    

  

 5  วอเร็น บัฟเฟตต์ ซีอีโอ

The Warren Buffett CEO

 

คุณจะได้อ่านความคิดของผู้บริหารธรรมดาที่ไม่ธรรมดาซึ่งมุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ วอเร็น บัฟเฟตต์ ภาคภูมิใจในตัวพวกเขา และผู้บริหารที่ไม่ธรรมดาเหล่านี้ก็จะเป็นตัวอย่างของผู้บริหารที่เราควรจะเลือกก่อนที่เราจะลงทุนในบริษัทใดๆ ดังคำพูดที่ว่า เลือกลงทุนในบริษัทที่ดี ที่มาพร้อมกับผู้บริหารชั้นเยี่ยม

 

ผู้เขียน Robert P. Miles

ผู้แปล ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์ 

 

    

  

 6  เดินสุ่มในวอลสตรีท

A Random Walk Down Wall Street

 

สำหรับนักลงทุนทั่วๆ ไปหรือนักลงทุนมือใหม่ ทฤษฎีการเดินสุ่มนั้นเป็นทฤษฎีที่ง่ายที่สุดและใช้ความพยายามน้อยที่สุด แต่จะได้ผลตอบแทนเท่ากับที่ตลาดทำได้ ดังที่ วอเร็น บัฟเฟตต์ พูดไว้ว่า "ถ้าคุณไม่มีความรู้มากพอหรือไม่มีเวลามากพอ การลงทุนในกองทุนรวมดัชนีที่มีค่าธรรมเนียมต่ำถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ"

 

ผู้เขียน Burton G. Malkiel

ผู้แปล ดร.อนุกัลยณ์ จีระลักษณกุล 

 

    

  

 7  ลงทุนแบบ จอห์น เนฟฟ์

John Neff on Investing 

 

จอห์น เนฟฟ์ ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Smart Money ให้เป็นหนึ่งในสุดยอดนักลงทุนของโลก เขาเป็นผู้จัดการกองทุน Vanguard Winsor Fund ซึ่งลงทุนโดยใช้หลักการซื้อหุ้นที่มี P/E ต่ำ และซื้อหุ้นสวนทางกับตลาด จนทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างมากและสามารถสร้างผลตอบแทนเฉลี่ยได้มากกว่า 13% ต่อปี ตลอดระยะเวลา 31 ปี

 

ผู้เขียน Steven L. Mintz, John Neff

ผู้แปล ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์

 

 

  

 8  คัมภีร์หุ้นคุณค่า

The Little Book of Value Investing

 

"หลักการลงทุนแบบหุ้นคุณค่า" ไม่อาศัยวิธีการคาดเดาหรือเก็งอารมณ์ของตลาด แต่หลักการนี้จะใช้ประโยชน์จากการซื้อหุ้นที่ดีในราคาที่ถูกกว่ามูลค่าที่แท้จริงของหุ้น แล้วขายมันเมื่อราคาที่ตลาดหุ้นเสนอซื้อหุ้นนั้นสูงกว่ามูลค่าของหุ้น มันเป็นวิธีที่เรียบง่าย มีเหตุมีผล และคุณสามารถเริ่มได้เดี๋ยวนี้

 

ผู้เขียน Christopher H. Browne

ผู้แปล เทพ รุ่งธนาภิรมย์

 

    

  

 9  มั่งคั่งอย่างวอเร็น บัฟเฟตต์

Warren Buffett Wealth

 

เนื้อหาในเล่มจะทำให้คุณทราบถึงแนวความคิดอันแยบยลของเขาว่า เขามองการลงทุนอย่างไร มีวินัยในการลงทุนอย่างไร และทำอย่างไรจึงประสบความสำเร็จได้ถึงขนาดนี้ มาเริ่มต้นเป็นนักลงทุนที่ดี ลงทุนด้วยเหตุผล และเริ่มปีนขึ้นบนบ่าของยักษ์ วอเร็น บัฟเฟตต์ พร้อมกันได้แล้วใน "มั่งคั่งอย่าง วอเร็น บัฟเฟตต์" เล่มนี้

 

ผู้เขียน Robert P. Miles

ผู้แปล ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์

  

 10  ตามรอยวอเร็น บัฟเฟตต์

How Buffett Does It


คุณจะได้เรียนรู้วิธีที่จะเดินตามรอยบัฟเฟตต์ ด้วยการสร้างพอร์ตการลงทุนที่เข้มแข็ง เข้าใจง่าย ซึ่งจะนำคุณไปสู่ผลตอบแทนระยะยาวอันมั่นคง โดยปราศจากเรื่องปวดหัวของการเก็งกำไรระยะสั้น และเรียนรู้วิธีวาดภาพการลงทุนแบบเน้นคุณค่าของบัฟเฟตต์ ที่จะสร้างผลตอบแทนให้คุณได้ในระยะยาว


ผู้เขียน James Pardoe

ผู้แปล เอกสิทธิ์ หัสสรังสี

  

 11  วิถีเต๋า วิถีบัฟเฟตต์

The TAO of Warren Buffett

 

หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมเอาคำคมของ วอเร็น บัฟเฟตต์ ที่พูดไว้ในที่ต่างๆ มารวบรวมเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เราเข้าใจถึงความหมายของการลงทุนและการใช้ชีวิตของบัฟเฟตต์ได้ดีมากยิ่งขึ้น และเป็นเรื่องบังเอิญอย่างยิ่งที่หลักการใช้ชีวิตของบัฟเฟตต์นั้นคล้ายคลึงกับหลักการของลัทธิเต๋าเป็นอย่างมาก ผู้เขียนจึงได้ตั้งชื่อหนังสือนี้ว่า วิถีเต๋า วิถีบัฟเฟตต์

 

ผู้เขียน Mary Buffett

ผู้แปล เอกสิทธิ์ หัสสรังสี

 

    

  

 12  เคล็ดลับการเงิน รวยได้ ง่ายนิดเดียว

Money Recipe

 

เงินนั้นเป็นเรื่องใหญ่และเรื่องสำคัญของชีวิต ชีวิตของคุณจะเป็นอย่างไรถ้าคุณไม่รู้จักวิธีจัดการกับมันและไม่เข้าใจถึงวิธีที่จะอยู่กับมันอย่างชาญฉลาดและมีความสุข โดยไม่ตกเป็นทาสของเงิน หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณมีความสุขและร่ำรวยได้โดยเริ่มต้นจากตัวคุณเอง

 

ผู้เขียน ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์

 

    

  

 13  คมปัญญา วอเร็น บัฟเฟตต์

The Essays of Warren Buffett

 

หลายสิบปีมาแล้วที่บัฟเฟตต์จะเขียนรายงานประจำปีของ "เบิร์กไชร์ฮาธาเวย์" ส่งให้กับผู้ถือหุ้นของเขา ซึ่งในรายงานนั้น นอกเหนือจากรายงานปกติทั่วไปแล้ว ยังประกอบไปด้วยปรัชญาและแนวความคิดการลงทุนต่างๆ ของเขา และที่นี่เองคือจุดเริ่มต้นของการศึกษาแนวทางการลงทุนของบัฟเฟตต์

 

ผู้เขียน Warren E. Buffett, Lawrence A. Cunningham

ผู้แปล เทพ รุ่งธนาภิรมย์

 

    

  

 14  เริ่มต้นอย่าง VI

Getting Started in Value Investing

 

ก่อนที่จะเริ่มลงทุนในหุ้น สิ่งที่ต้องการมากที่สุดไม่ใช่เงินทุนสำหรับลงทุนแต่เป็นความรู้ในการลงทุนที่ถูกต้อง ถ้าไม่มีพื้นฐานความรู้ที่ดีแล้ว ไม่ว่าจะมีเงินทุนมากเท่าใดก็ไม่สำคัญ เพราะมันจะหมดไปอย่างรวดเร็ว เงินนั้นแตกต่างจากน้ำที่ไหลจากที่สูงไปสู่ที่ต่ำ แต่ในตลาดหุ้นนั้นเงินจะไหลจากคนที่โง่กว่าไปสู่คนที่ฉลาดกว่า

 

ผู้เขียน Charles S. Mizrahi

ผู้แปล ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์ 

 

    

  

 15  พฤติกรรมและจิตวิทยาการลงทุน

The Little Book of Behavioral Investing

 

การที่จะเพิ่มโอกาสรอดในตลาดหุ้นให้เป็น 100% นั้น ต้องรู้จักศัตรูตัวร้ายคนที่สอง นั่นก็คือ ตัวของเราเอง ดังนั้นการที่จะอยู่รอดได้ในตลาดหุ้นนั้นสิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือการ รู้เรา เราต้องเรียนที่จะรู้จักตัวเราเองว่ามีจุดอ่อนอย่างไรในโลกของการลงทุนที่ต้องตัดสินใจ ซื้อ ขาย หรือ ถือหุ้น อยู่ตลอดเวลา

 

ผู้เขียน James Montier

ผู้แปล ดร. กุศยา ลีฬหาวงศ์

 

    

  

 16  เบนจามิน เกรแฮม กับ การถอดรหัสงบการเงิน

Benjamin Graham and the Interpretation of Financial Statements

 

หนังสือที่เกี่ยวกับงบการเงินส่วนใหญ่จะเขียนขึ้นในมุมมองของการบัญชี แต่หนังสือเล่มนี้ซึ่งเขียนโดย เบนจามิน เกรแฮม ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาของการลงทุนแบบเน้นคุณค่า เขียนขึ้นมาเพื่อนักลงทุนโดยเฉพาะ ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับงบการเงินซึ่งเขียนขึ้นโดยนักลงทุนเพื่อนักลงทุน จึงควรค่าแก่การศึกษาอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุนโดยทั่วไป

 

ผู้เขียน Banjamin Graham, Spencer B Meredith 

ผู้แปล ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์

 

   

 

 17  การประเมินมูลค่าหุ้น

The Little Book of Valuation

 

นักลงทุนส่วนมากมักจะเป็นคนที่รู้ราคาของทุกสิ่ง แต่ไม่เคยรู้มูลค่าของอะไรเลย นี่คือเหตุผลที่ทำให้นักลงทุนส่วนมากไม่ประสบความสำเร็จในการลงทุน ในเมือคุณไม่รู้ว่ามูลค่าของหุ้นที่คุณสนใจนั้นมีมูลค่าที่แท้จริงเท่าไร คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังจะซื้อหุ้นถูกหรือซื้อหุ้นแพง หุ้นที่คุณมีอยู่ควรจะขายที่ราคาเท่าไร และหุ้นที่คุณขายไปแล้วนั้น ขายถูกเกินไปหรือขายได้ในราคาแพง

 

ผู้เขียน Aswath Damodaran

ผู้แปล ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์